fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Trên một wicket tài trợ khó khăn, các công ty khởi nghiệp bỏ lỡ tài trợ IPL, ET BrandEquity

0 8

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Tệp ảnh

“/>

ảnh tập tin

Nhiều công ty internet tiêu dùng và công ty khởi nghiệp, vốn là những nhà quảng cáo và tài trợ nặng ký trong Giải Ngoại hạng Ấn Độ (IPL) trong vài năm qua, dường như đang bỏ lỡ phiên bản năm nay giữa cái gọi là mùa đông tài trợ và thiết lập lại tổng thể trong ngành công nghệ trên toàn thế giới.

Những tên tuổi lớn tránh xa năm nay IPLbắt đầu vào tuần tới, bao gồm các chuyên ngành công nghệ giáo dục Byju’s và Unacademy, công ty thanh toán trực tuyến PhonePe, dịch vụ đăng ký Amazon Prime, công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe Pristyn Care, ứng dụng thương mại nhanh Zepto, nhà sản xuất xe điện Ather Energy, fintech Niyo và công ty phát trực tuyến nhạc Spotify.

Ngoài ra, một số công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao khác như công ty thương mại điện tử Meesho thuộc danh mục đầu tư của SoftBank và thị trường ô tô đã qua sử dụng trực tuyến Cars24, vốn là nhà tài trợ cho các đội cụ thể trước đó, đã quyết định bỏ qua IPL mùa này.

Nhà sản xuất xe hai bánh chạy điện xơ xác Tuy nhiên, Energy sẽ tiếp tục hợp tác với nhóm IPL Gujarat Titans. Các công ty thời đại mới đã đăng ký với Ban kiểm soát Cricket ở Ấn Độ (BCCI) với tư cách là đối tác chính thức của IPL bao gồm Dream11, Cred, Upstox và Swiggy Instamart.

Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục

Các nhà lập kế hoạch truyền thông nói với ET rằng một số công ty trong nền kinh tế mới vẫn đang đàm phán với các nền tảng phát sóng và phát trực tuyến để mua các giao dịch quảng cáo tại chỗ, thay vì đăng ký với tư cách là nhà tài trợ toàn thời gian. Các công ty đăng nhập với tư cách là nhà tài trợ sẽ trả trước một khoản tiền và được cung cấp mức chiết khấu không giống như các điểm quảng cáo 10 giây đắt hơn.

Theo các nhà điều hành mua phương tiện truyền thông, Disney đã có 11 nhà tài trợ và khoảng 60 nhà quảng cáo tại chỗ. Các nhà tài trợ bao gồm Dream11, Airtel, Asian Paints, Coca Cola, PepsiCo, Tata Group, Swiggy, Mondelez, Voltas và Vivo, trong khi các nhà quảng cáo đến từ các danh mục như thể thao giả tưởng, đồ uống, viễn thông, fintech, bảo hiểm, ô tô, hàng tiêu dùng lâu bền , sơn, thực phẩm và du lịch.

Mặt khác, Viacom18 đã ký kết với các nhà tài trợ như Dream11, Parle Agro, ET Money, TVS, Puma, Mondelez, ITC, PepsiCo, Kamla Pasand, Castrol và UltraTech Cement.

“Đối với nhiều thương hiệu thời đại mới và các công ty khởi nghiệp, họ sẽ không muốn chi tiêu quá mức, trong bối cảnh hiện tại. Suy nghĩ định hướng ngay bây giờ đối với họ là quản lý dòng tiền… Sau thời kỳ bùng nổ (năm 2020 và 2021), tâm lý đã thay đổi đáng kể. Đơn giản vì IPL ở đó, điều đó không có nghĩa là những công ty này (đã quảng cáo trước đó) sẽ có thể làm lại từ đầu,” Manish Bhatt, giám đốc sáng lập của công ty quảng cáo Scarecrow M&C Saatchi cho biết.

Các thương hiệu cũng phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi lựa chọn giữa quảng cáo kỹ thuật số và truyền hình với Disney và Viacom18 được trao quyền phát trực tuyến kỹ thuật số và phát sóng truyền hình tương ứng.

ET đã báo cáo trước đó, trích dẫn dữ liệu của Venture Intelligence, rằng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ đã giảm một phần ba xuống còn 23,9 tỷ đô la vào năm 2022, từ mức 35,5 tỷ đô la vào năm 2021, do sự hỗn loạn trong lĩnh vực công nghệ khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc huy động vốn ở giai đoạn cuối. Số lượng giao dịch cũng giảm xuống còn 1.130 vào năm 2022 từ 1.215 vào năm 2021.

Điều này đã dẫn đến việc các công ty khởi nghiệp và kỳ lân hợp lý hóa chi phí của họ và cắt giảm chi tiêu với chi phí tiếp thị và chi phí nhân viên trở thành những lựa chọn phù hợp để đạt được sự thận trọng trong kinh doanh.

“Một số công ty khởi nghiệp và công ty thuộc nền kinh tế mới đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn vì kịch bản tài trợ không thuận lợi. Gajendra Jangid, đồng sáng lập kiêm giám đốc tiếp thị của công ty khởi nghiệp kỳ lân Cars24 có trụ sở tại Gurugram, cho biết tập trung vào việc trở nên thận trọng hơn và cắt giảm các chi phí không cần thiết dẫn đến việc các công ty không quảng cáo với các sự kiện lớn như IPL.

MỘT Meesho người phát ngôn cho biết: “Năm ngoái, các khoản tài trợ của IPL đã giúp thúc đẩy sự gia tăng nhận thức và sự cân nhắc của các khách hàng nam. Mặc dù lượng người xem là đáng kể, nhưng nó đã giảm so với năm trước. Trong suốt cả năm, tỷ lệ khách hàng nam không phải trả tiền của chúng tôi cũng tăng lên. Do đó, chúng tôi sẽ không tìm cách tài trợ cho IPL trong năm nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và triển khai ngân sách thông qua mô hình kết hợp phương tiện truyền thông hiệu quả, điều này sẽ giúp chúng tôi duy trì sự hiện diện trên không trong thời gian dài hơn”. Công ty thương mại điện tử đã đăng ký với các đội như Royal Challengers Bangalore và Rajasthan Royals.

Tính chu kỳ giữa các nhà quảng cáo

Ngoài ra, các nhà lập kế hoạch truyền thông và các chuyên gia trong ngành mà ET đã nói chuyện đã chỉ ra rằng các vấn đề cụ thể trong lĩnh vực kỹ thuật số cũng đóng một vai trò trong việc đưa ra quyết định không quảng cáo với IPL của các công ty trong năm nay. “Có một số ngành như trò chơi và tiền điện tử, có thể không được quảng cáo do những thách thức ảnh hưởng đến ngành của họ…. Các khách hàng thời đại mới vẫn xem xét các sự kiện như IPL,” Mansi Datta, giám đốc khách hàng & trưởng văn phòng – phía bắc và phía đông cho biết tại Wavemaker Ấn Độ, một cơ quan truyền thông của WPP và GroupM.

Vào năm 2021, các sàn giao dịch tiền điện tử như CoinDCX, CoinSwitch, WazirX đã chi khoảng 40 Rs crore cho quảng cáo trên IPL nhưng họ đã quyết định loại bỏ vào năm ngoái sau khi bị RBI siết chặt. Đối với phiên bản năm 2023 của IPL dành cho nữ, BCCI đã cấm hoàn toàn các nhà quảng cáo tiền điện tử.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty truyền thông, người phát biểu với điều kiện giấu tên, nói rằng các công ty khởi nghiệp giàu tiền mặt thường sử dụng nền tảng IPL để nâng cao nhận thức về công ty của họ, sau đó họ hạn chế chi tiêu cho các tài sản đắt tiền.

“Các nhà quảng cáo thường có tính chu kỳ – họ sẽ tham gia vào chuyến tàu IPL để thu hút sự tham gia và lực kéo trong một vài năm và sau đó xem xét các cơ hội tiếp thị khác không tốn kém. Nói chung, những người chơi mới hơn sẽ tham gia nhưng với kịch bản ảm đạm mà chúng ta đang chứng kiến ​​liên quan đến nguồn vốn khởi nghiệp và dòng tiền kém, các công ty khởi nghiệp đã không nhìn vào IPL với sự nhiệt tình như trước,” giám đốc điều hành cho biết.

Gaurav Munjal, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của edtech Unicorn học viện, trong một tweet được đăng vào tháng 7 năm 2022, đã nói: “Ba năm qua với IPL thật tuyệt vời. Thương hiệu của chúng tôi đã đi đến một cấp độ khác. Tôi khuyên tất cả các Thương hiệu sắp tới nên hợp tác với IPL. Trọng tâm của chúng tôi đã thay đổi. Do đó quyết định không làm IPL vào năm tới”. Đáp lại câu hỏi được gửi tới Unacademy, người phát ngôn đã đề cập đến dòng tweet của Munjal và nói rằng công ty không có bất kỳ bình luận bổ sung nào.

Một giám đốc điều hành công ty quảng cáo cấp cao khác đã chỉ ra rằng với IPL, các thương hiệu có xu hướng gặp phải “rủi ro tập trung quá mức” bằng cách phân bổ một khoản ngân sách tiếp thị khổng lồ cho một sự kiện duy nhất.

“Các thương hiệu có nguy cơ tập trung quá mức ngân sách tiếp thị của họ để lại ít tiền cho thời gian còn lại của năm. Mặc dù đó không phải là mối quan tâm lớn đối với các công ty lớn trên thị trường đại chúng như những công ty có mặt trong lĩnh vực hàng tiêu dùng hoặc ô tô, nhưng nó trở thành một lời kêu gọi khó thực hiện đối với các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong tình huống họ đang hướng tới sự ổn định tài chính,” người nói.

Đối với Viacom18, các khoản chi đang được tìm kiếm từ các nhà tài trợ đồng trình bày nằm trong khoảng 175-250 Rs, trong khi đối với các nhà tài trợ liên kết, yêu cầu nằm trong khoảng 40-60 Rs. Mặt khác, đối với Disney, đài truyền hình được biết là đang tìm kiếm khoản kinh phí 150-160 Rs crore từ các nhà tài trợ đồng giới thiệu và 65-100 Rs crore từ các nhà tài trợ liên kết. Disney cũng được biết là đang yêu cầu 17,5-18 vạn Rs cho mỗi vị trí quảng cáo trong 10 giây từ các nhà tài trợ của mình, trong khi họ đang yêu cầu 18-18,5 vạn Rs cho mỗi vị trí quảng cáo trong 10 giây từ các thương hiệu không tài trợ.

Các câu hỏi do ET gửi tới người phát ngôn của Disney, Viacom18 và BCCI đã không nhận được phản hồi cho đến thời điểm báo chí vào thứ Sáu.

Datta của Wavemaker India nói rằng IPL là nơi tập hợp lượng khán giả lớn nhất và không có sự kiện thể thao nào ở Ấn Độ tập hợp nhiều khán giả như vậy. Cô ấy nói thêm rằng phiên bản mới nhất của giải đấu – sẽ bắt đầu vào ngày 31 tháng 3 và trận đấu cuối cùng diễn ra vào ngày 21 tháng 5 (với ngày diễn ra trận chung kết sẽ được công bố sau) – dự kiến ​​sẽ thu hút 500 triệu người xem mỗi giải trên kỹ thuật số. và các nền tảng truyền hình. Cho đến năm ngoái, lượng người xem là khoảng 350-360 triệu cho truyền hình và khoảng 150-160 triệu cho phát trực tuyến kỹ thuật số.

Disney Star đăng ký năm nhà tài trợ IPL khi nó chuẩn bị cho cuộc đụng độ với Viacom18

Các nguồn tin trong ngành cho biết Disney Star cũng đang trong giai đoạn thảo luận nâng cao với các nhà quảng cáo để chốt các hợp đồng tài trợ và mua ngay. Một bảng câu hỏi được gửi tới Disney Star vẫn chưa được trả lời cho đến thời điểm báo chí.

    <!–

  • Updated On Mar 25, 2023 at 10:30 AM IST
  • –>

  • Xuất bản vào ngày 25 tháng 3 năm 2023 lúc 10:30 sáng IST
  • <!–

  • 6 min read
  • –>

Tham gia cộng đồng các chuyên gia trong ngành hơn 2 triệu người

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận thông tin chi tiết và phân tích mới nhất.

Tải xuống ứng dụng ETBrandEquity

  • Nhận cập nhật theo thời gian thực
  • Lưu bài viết yêu thích của bạn


Quét để tải xuống ứng dụng


Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.