fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Thương hiệu và Chiến lược – hai mặt của cùng một đồng tiền, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 40

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Thương hiệu và Chiến lược – hai mặt của cùng một đồng tiền

Bởi Abhishek Vanamali

“Chiến lược là đặt bản thân bạn ra khỏi đối thủ cạnh tranh. Vấn đề không phải là giỏi hơn những gì bạn làm – vấn đề là bạn phải khác biệt với những gì bạn làm. ” Michael Porter

Cha đẻ của chiến lược hiện đại đã đánh vào một điều rất cơ bản khi đánh đồng chiến lược với cạnh tranh. Các khung tham chiếu như cạnh tranh và khách hàng cung cấp thành phần định hướng cho chiến lược. Họ cũng buộc Doanh nghiệp phải suy nghĩ về sự khác biệt hóa, về sản phẩm, về phương pháp tiếp cận và về thương hiệu. Nhưng xếp hạng thương hiệu của một người cho một nhà cung cấp sự khác biệt không phải là công bằng. Một thương hiệu còn nhiều hơn thế nữa. Nó là phương tiện dẫn dắt chiến lược về phía trước.

Ngay từ đầu, điều quan trọng là phải xác định “Thương hiệu” bằng các thuật ngữ đơn giản. Nó không phải là một logo hoặc một thiết kế trực quan hoặc dòng thẻ. Nó là một nền tảng đa chiều nắm bắt và nêu rõ các giá trị cốt lõi, tầm nhìn, quan điểm và sự khác biệt của một thực thể. Nếu sơ yếu lý lịch của bạn là danh mục sản phẩm (hoặc dịch vụ) của bạn, thì thương hiệu của bạn là cách người bạn thân nhất của bạn cảm nhận về bạn và sẽ mô tả về bạn. Tương tự như vậy về phía trước, nếu người bạn thân nhất của bạn biết rằng bạn là một người hướng ngoại thích giao lưu, phát triển mạnh về sự thay đổi và các mối quan hệ giữa con người với nhau, thì chiến lược cuộc sống của bạn nên phù hợp với điều đó. Bạn sẽ rất giỏi trong công việc bán hàng (hoặc tiếp thị hoặc nhân sự), nhưng có thể một kế toán viên ngồi trên bàn giấy có thể không phải là nghề nghiệp dành cho bạn. Bạn bè và đối tác quan trọng trong cuộc sống của bạn cũng sẽ có những đặc điểm tương tự như bạn, bởi vì “thương hiệu” của bạn sẽ thu hút những người có những phẩm chất phù hợp nhất định. Chiến lược của bạn phải phù hợp với thương hiệu của bạn và ngược lại.

Mặc dù có thể tự chuyển đổi (nếu bạn muốn thay đổi thương hiệu của mình), nhưng nó phù hợp hơn (và dễ dàng hơn) trong trường hợp kinh doanh. Tại Zensar, chúng tôi gần đây đã chuyển đổi Thương hiệu của mình. Bản sắc mới hiện đại và tươi mát như làn gió biển vào ngày hè nóng nực. Nhưng trong quá trình chuyển đổi Thương hiệu, điều quan trọng là chúng tôi phải vạch ra những đường nét xung quanh những khía cạnh cốt lõi của chúng tôi mà chúng tôi muốn giữ lại, loại bỏ hoặc sửa đổi. Đây là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều đối thoại và thương lượng với các bên liên quan khác nhau. Ví dụ: chúng tôi đã rõ ràng rằng văn hóa “Con người là trên hết” của chúng tôi sẽ không chỉ giữ nguyên vẹn trong thương hiệu mới mà thậm chí còn được khuếch đại. Vì vậy, chúng tôi sẽ không ngừng tập trung vào sự hài lòng và đổi mới của khách hàng.

Nhưng điều cần thay đổi là hình ảnh của sự kiên định. Đây là nơi chúng tôi đưa những bộ óc chiến lược tốt nhất vào bàn, với chính CEO của chúng tôi là người điều khiển các cuộc thảo luận. Chúng tôi đã thảo luận về sự khác biệt trong cạnh tranh và chiến lược phát triển của chúng tôi dựa trên xu hướng của khách hàng và các sự kiện thế giới. Chúng tôi nhận ra rằng khách hàng của mình không chỉ muốn nhanh mà còn phải nhanh nhẹn và kiên cường. Chúng tôi hiểu rằng định nghĩa về tốc độ đang thay đổi. Vì vậy, đã ra đời “Think Velocity”. Nhưng khi Thương hiệu của chúng tôi thành hình, chúng tôi cũng đã điều chỉnh chiến lược công ty của mình. Chúng tôi đã đầu tư có định hướng vào các năng lực xung quanh đám mây, dữ liệu và kỹ thuật phần mềm – tất cả các yếu tố của những gì sẽ mang lại tốc độ cho khách hàng của chúng tôi. Bởi vì thương hiệu và chiến lược đi cùng bước, nên kết quả là một bản sắc bằng lời nói và hình ảnh gắn kết và rõ ràng.

Thương hiệu, theo định nghĩa, là nền tảng lâu dài. Nhưng các chiến lược có thể thay đổi theo thời gian thay đổi. Khi các chiến lược được tái hiện và điều chỉnh, các tổ chức thành công cũng nên xem xét lại sự phù hợp với thương hiệu. Và thực hiện các chỉnh sửa đối với các yếu tố thương hiệu, nếu cần. Rốt cuộc, chúng chỉ là hai mặt của cùng một đồng xu.

Tác giả là giám đốc tiếp thị của Zensar Technologies. Quan điểm được bày tỏ là cá nhân.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.