fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Những ngôi sao thể thao đã nghỉ hưu vẫn thống trị trò chơi chứng thực, ET BrandEquity

0 9

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Các vận động viên đã chứng tỏ khí phách của mình trong môn thể thao họ đã chọn có thể xứng đáng được chứng thực sau khi nghỉ hưu (hình ảnh đại diện)

Vào năm 2015, thương hiệu trang phục và dụng cụ thể thao Under Armour đã ký hợp đồng tài trợ với huyền thoại quyền anh Muhammad Ali. Đây sẽ không phải là tin mới nếu vào thời điểm đó, Ali chưa nghỉ hưu, ở tuổi 73 và mắc bệnh Parkinson. Nhưng bất chấp tình trạng sức khỏe yếu của anh ấy, thương hiệu đã nhận thấy rất nhiều giá trị trong di sản thể thao của người chiến thắng huy chương vàng Olympic, đến nỗi họ đã ký hợp đồng nhiều năm với anh ấy.

Tính cách thương hiệu của Ali tràn ngập sau khi anh ấy nghỉ hưu không phải là một hiện tượng mới trong trò chơi chứng thực thương hiệu. Nếu một người đang tìm kiếm những ví dụ gần đây hơn, người ta không cần tìm đâu xa ngoài nhà vô địch quần vợt Roger Federer và Serena Williams. Thông báo năm 2022 của họ về việc từ bỏ môn thể thao này (mặc dù Williams đã từ chối tuyên bố đó ngay sau đó) đánh dấu một chương mới cho quần vợt, nhưng không nhất thiết ảnh hưởng đến sự tán thành của họ; những người dường như vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

tác động vật chất

Các vận động viên đã chứng minh được dũng khí của họ trong môn thể thao mà họ đã chọn có thể xứng đáng được chứng thực sau khi họ giải nghệ. Nhưng có rất nhiều yếu tố đang diễn ra.

“Với hành trình đầy thử thách của một biểu tượng thể thao như Federer hoặc Serena Williams, không chắc rằng việc nghỉ hưu sẽ có tác động đáng kể đến danh mục đầu tư chứng thực của họ trong thời gian ngắn,” Aviral Jain, giám đốc điều hành, cố vấn định giá, tại công ty tư vấn rủi ro và điều tra doanh nghiệp Mỹ Kroll, trước đây là Duff & Phelps, giải thích. Nhưng anh ấy đồng ý rằng không phải tất cả các nhân vật thể thao đã nghỉ hưu đều có thể nhận được sự chứng thực.

Tiến sĩ Sandeep Goyal, người sáng lập Viện Thương hiệu Con người Ấn Độ, cho biết tất cả các đối thủ đều có thời hạn tốt nhất, vì vậy hầu hết các thương hiệu đều bắt đầu lên kế hoạch rút lui trong nhiều năm tới. “Việc cắt giảm xác nhận đã được lên kế hoạch và đàm phán hợp lý. Cuộc thảo luận giữ lại hoặc phát hành bắt đầu trước ít nhất một hoặc hai năm với các đại lý. Tỷ giá dịu đi. Đó là một cuộc tập trận được thực hành tốt,” anh chia sẻ.

Các quy tắc của sự tham gia

Xem xét kỹ hơn cơ chế của các thỏa thuận chứng thực của các ngôi sao thể thao nói lên rất nhiều điều. Divyanshu Singh, trưởng bộ phận bán hàng và tiếp thị của JSW Sports cho biết, đối với những người mới bắt đầu, có một điều khoản quy định việc vận động viên nghỉ thi đấu và quyết định này thường là của cả hai bên.

Ông giải thích, đối với các vận động viên mang tính biểu tượng như Williams hay vận động viên cricket MS Dhoni, sự thay đổi chủ yếu là ở mức giá, chủ yếu là giảm và điều chỉnh giá, cũng như ở các danh mục thương hiệu phù hợp hơn với TG của họ. Lấy ví dụ, các thương hiệu mà cựu vận động viên cricket Sachin Tendulkar ủng hộ ngày nay – quỹ tương hỗ (AMFI), xe buýt TỐT NHẤT và thị trường ô tô đã qua sử dụng Spinny, cùng những thương hiệu khác. Ramakrishnan R, đồng sáng lập và giám đốc của Baseline Ventures cho biết: “Chúng khác với những gì anh ấy từng chứng thực khi ‘Master Blaster’ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. “Ngày nay, thương hiệu của anh ấy tượng trưng cho ‘sự tin tưởng’ chứ không nhất thiết là ‘sức mạnh’, vì vậy loại thương hiệu tiếp cận anh ấy cũng theo đó mà thay đổi.”

Một sự kết hợp kỳ diệu

Có lẽ không thể để một vận động viên đã nghỉ hưu tham gia trò chơi chứng thực như họ sẽ ở thời hoàng kim. Goyal tin rằng giá trị thương hiệu sụt giảm là điều chắc chắn, vì vậy câu hỏi duy nhất là liệu sự sụt giảm đó là ‘sụp đổ’ hay ‘phai nhạt’. Ông nói: “Cái trước dồn dập và nhanh hơn, cái sau chậm hơn và lâu hơn.

Đối với Neerav Tomar, MD, IOS Sports, câu trả lời nằm ở “giá trị thương hiệu huyền thoại” – một thuật ngữ mà anh ấy sử dụng để mô tả sự pha trộn của các yếu tố như sự hiện diện trên sân và ngoài sân, thành tích trong lĩnh vực này, những đóng góp cho thể thao, một vụ bê bối- hình ảnh miễn phí, v.v. “Không phải người chơi nào cũng có thể quản lý sự kết hợp này. Đã có thời kỳ một số vận động viên crickê xuất sắc lần lượt giải nghệ — Sourav Ganguly, Sachin Tendulkar, Rahul Dravid và Anil Kumble. Trong số này, chỉ có Sourav và Sachin vẫn là thương hiệu được chứng thực. Tôi không thấy Anil Kumble ở đâu cả mặc dù anh ấy đã làm những điều huyền thoại cho Ấn Độ,” anh nói.

Mặc dù Kumble thỉnh thoảng được nhìn thấy trong các quảng cáo trong nhiều năm, nhưng lần cuối cùng với Cred vào tháng 12 năm 2022, sự nghiệp quảng cáo sau khi nghỉ hưu của anh ấy kém sung mãn hơn so với Ganguly hoặc Tendulkar.

Những ngôi sao đã làm đúng

Hãy hỏi các chuyên gia xem cầu thủ nào đã tận dụng tốt thương hiệu của họ sau khi nghỉ hưu và những cái tên xuất hiện thường xuyên nhất là Michael Jordan, Sachin Tendulkar và MS Dhoni. Tomar nói rằng anh ấy cũng sẽ thêm cựu đội trưởng từng vô địch World Cup Kapil Dev vào danh sách này. “Kể từ chức vô địch World Cup 1983, anh ấy đã nhận được nhiều lời mời quảng cáo. Đó là một ví dụ hoàn hảo về giá trị huyền thoại — ngày nay anh ấy vẫn là một ngôi sao, theo cách riêng của mình,” anh nói.

Jain nói: “Những huyền thoại thể thao thực sự đã có được sự nổi tiếng lâu dài nhờ khả năng thu hút các xác nhận niên kim sau những ngày thi đấu của họ. “Khi họ lớn lên, người hâm mộ của họ vẫn trung thành. Và như vậy, thu nhập của họ trong một số trường hợp
vượt quá những gì họ tạo ra trong những ngày chơi của họ.

Điều này được thấy rõ nhất trong trường hợp của các nhân vật thể thao như Ali, David Beckham, Pelé, Diego Maradona, Tendulkar và Dhoni, ông nói. Đặc biệt, thứ hạng thương hiệu của Dhoni đã tăng sáu bậc, từ 11 lên 5, từ năm 2020 đến 2021 và giá trị của anh ấy đã tăng từ 36,3 triệu đô la lên 61,2 triệu đô la, theo báo cáo ‘Định giá thương hiệu của người nổi tiếng’ của Kroll.

Goyal tin rằng Dhoni đã làm được điều này bằng cách giảm đáng kể tỷ lệ của anh ấy và thể hiện “hình ảnh cậu bé ngoan về sự đáng tin cậy và chân thành”.

Hiệp thứ hai

Deepthi Bopaiah, Giám đốc điều hành của Tổ chức GoSports phi lợi nhuận quốc gia, tổ chức hoạt động vì mục tiêu phát triển các vận động viên, cho biết các vận động viên có bản sắc thương hiệu đã được thiết lập thường suy nghĩ kỹ về những ngày sau khi giải nghệ trước khi treo giày. “Những thương hiệu vận động viên này được xây dựng trong 15-20 năm. Kế hoạch nghỉ hưu của họ không bắt đầu sau khi đưa ra quyết định, mà từ thời điểm họ được phát hiện là những ngôi sao tiềm năng,” cô nói.

Nhưng điều này đòi hỏi một đội ngũ giỏi, đó là nơi các công ty quản lý thể thao vào cuộc. “Khi chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận chứng thực này, chúng tôi cố gắng lên kế hoạch trước vài năm. Chúng tôi tìm kiếm những thương hiệu sẵn sàng hỗ trợ cầu thủ giải nghệ,” Ramakrishnan nói, trích dẫn cách Federer chuyển từ Nike sang Uniqlo vào năm 2018, bốn năm trước khi anh giải nghệ. “Federer biết rằng anh ấy sẽ không thi đấu mãi mãi, vì vậy anh ấy bắt đầu rời Nike và hợp tác với Uniqlo, công ty chuyên cung cấp trang phục thường ngày chứ không phải trang phục thể thao cụ thể. Vì vậy, ngay cả khi anh ấy nghỉ hưu, hiệp hội đó vẫn có thể tiếp tục.”

Singh cho biết thêm, hiệp thứ hai thành công cũng phụ thuộc vào loại vận động viên và trình độ mà họ đã thi đấu. “Ví dụ, các vận động viên Olympic ở Ấn Độ thường chuyển sang hướng dẫn huấn luyện hoặc quản lý thể thao trong khi những người chơi crickê có nhiều lựa chọn, bao gồm bình luận, công việc truyền thông hoặc các hoạt động mạo hiểm của riêng họ do họ được tiếp xúc nhiều hơn.”

Ví dụ: lấy một số vận động viên crickê Ấn Độ hiện tại đang mở rộng giá trị thương hiệu của họ ngoài sân cỏ bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hoặc hỗ trợ mà họ tin tưởng. Virat Kohli đầu tư vào Rage Coffee và Galactus Funware Technology, công ty sở hữu Mobile Premier League; Sachin Tendulkar ủng hộ công ty giải trí thể thao Smaaash! hay thuyền phó người Ấn Độ Smriti Mandhana đầu tư vào công ty khởi nghiệp y học cổ truyền Neem Ayu chỉ là một số ví dụ.

10 đội IPL hiện có bao gồm Punjab Kings thuộc sở hữu của Mohit Burman, đương kim vô địch Gujarat Titans, Delhi Capitals, Chennai Super Kings, Kolkata Knight Riders, Rajasthan Royals và Sunrisers Hyderabad cũng sẽ tham gia đấu thầu cho các đội IPL dành cho Nữ. Phiên đấu giá theo đội được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng 1, khi Ban kiểm soát môn cricket ở Ấn Độ (BCCI) dự kiến ​​​​sẽ công bố những người chiến thắng.

Quảng cáo, được tạo ra và lên ý tưởng bởi nhóm nội bộ tại Disney Star, giáo dục người xem và người hâm mộ rằng có một làn sóng mới về môn cricket dữ dội, hấp dẫn và năng động đã xuất hiện và dẫn đầu làn sóng mới này là đội Nữ Ấn Độ , những người đã đạt được những bước tiến dài trong năng lực bán vé của họ, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

    <!–

  • Updated On Jan 25, 2023 at 07:51 AM IST
  • –>

  • Xuất bản vào ngày 25 tháng 1 năm 2023 lúc 07:51 AM IST
  • <!–

  • 6 min read
  • –>

Tham gia cộng đồng các chuyên gia trong ngành hơn 2 triệu người

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận thông tin chi tiết và phân tích mới nhất.

Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.