fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Những gã khổng lồ truyền thông xã hội vật lộn với tình thế tiến thoái lưỡng nan của Taliban, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 19

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Một người biểu tình cầm một tấm biểu ngữ trong cuộc biểu tình chống Taliban, ở Brussels, Bỉ, ngày 18 tháng 8 năm 2021. (Ảnh Reuters)

Lần cuối cùng Taliban nắm quyền, mạng xã hội là điều của tương lai – nhưng lần này, việc các chiến binh tiếp quản Afghanistan đặt ra những câu hỏi hóc búa cho những người thích Facebook và Twitter.

Khi họ đến Kabul gây ra sự hoảng loạn trên toàn thế giới, các quan chức Taliban đã lên Twitter để đưa ra thông điệp về sự bình tĩnh bên ngoài biên giới Afghanistan.

Tuyên bố rằng Taliban ép buộc các cô gái trẻ kết hôn với các chiến binh là “tuyên truyền độc hại”, phát ngôn viên truyền thông quốc tế của nhóm Suhail Shaheen đảm bảo với hơn 350.000 người theo dõi; các báo cáo về các vụ giết người là “vô căn cứ”, ông nhấn mạnh.

Thực tế là các quan chức Taliban đang tweet gây ra sự phẫn nộ của một số đối thủ – không nhất là những người ủng hộ Donald Trump, người đã bị cấm truy cập trang web vào tháng 1 vì bị cáo buộc có nguy cơ kích động bạo lực.

“Tôi mong nhận được câu trả lời nhanh chóng về lý do tại sao một cựu Tổng thống Hoa Kỳ bị cấm trong khi hai người phát ngôn của Taliban được phép ở lại”, Đại diện Hoa Kỳ Doug Lamborn phàn nàn trong một bức thư gửi Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey.

Lamborn và các nhà phê bình khác nói rằng Twitter đang cung cấp cho Taliban một chiếc loa toàn cầu, cho phép các chiến binh có thành tích tàn bạo tự thể hiện mình là hợp pháp.

Mặt khác, người Afghanistan đang lo lắng muốn biết thêm về những gì mong đợi từ những người cầm quyền mới của họ. Một số người cho rằng việc rút phích cắm trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào là đi ngược lại lợi ích của công chúng.

Trên WhatsApp, tài khoản của phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid dường như đã bị chặn, trong khi Financial Times đưa tin rằng một đường dây trợ giúp của Taliban WhatsApp cho phép người dân báo cáo hành vi cướp bóc đã bị đóng cửa.

Điều đó đã nhận được sự chỉ trích từ một số nhà hoạt động, những người nói rằng nó rất hữu ích.

– Nội dung ‘khủng bố’? – Một phát ngôn viên của WhatsApp từ chối xác nhận việc ngừng hoạt động, nhưng nói với AFP: “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật trừng phạt của Hoa Kỳ. Điều này bao gồm việc cấm các tài khoản tự cho mình là tài khoản chính thức của Taliban.”

Trong khi đó, chủ sở hữu của WhatsApp, Facebook xác nhận rằng họ đã xem Taliban là những kẻ khủng bố trong nhiều năm, và do đó đang chặn các tài khoản của Taliban trên các mạng này cũng như Instagram mà nó cũng sở hữu.

Chính sách này đã khiến Mujahid phản ứng gay gắt khi được hỏi liệu Taliban có bảo vệ quyền tự do ngôn luận hay không.

“Công ty Facebook, câu hỏi này nên được hỏi họ,” anh nói.

YouTube cũng cho biết họ sẽ xóa nội dung ủng hộ Taliban.

Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nhưng Shaheen và ba người phát ngôn khác của Taliban – những người cùng nhau tự hào có gần một triệu người theo dõi – tiếp tục đăng bài, cho thấy trang web cho đến nay đã từ chối cấm họ theo chính sách “các tổ chức bạo lực” của mình.

Giống như Facebook, Twitter trước đây đã lấy ý kiến ​​từ các danh sách chỉ định khủng bố của Washington để biện minh cho việc xóa nội dung được đăng bởi các nhóm Hồi giáo như Hamas và Hezbollah.

Nhưng địa vị của Taliban hơi mơ hồ: chúng xuất hiện trong danh sách Những kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nhưng không được Bộ Ngoại giao Mỹ phân loại là Tổ chức Khủng bố Nước ngoài.

Raman Chima, giám đốc chính sách châu Á tại nhóm vận động internet Access Now, đề xuất các mạng xã hội nên tập trung đánh giá xem các bài đăng của Taliban có kích động bạo lực hay không, thay vì dựa vào chỉ định của chính phủ.

Ông lưu ý rằng họ đã phải đối mặt với những khó khăn tương tự sau cuộc đảo chính của Myanmar vào tháng Hai về việc có nên hủy bỏ chính quyền quân sự hay không.

“Với Afghanistan, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào các cuộc thảo luận chia sẻ quyền lực”, Chima nói. “Nếu Taliban chính thức được công nhận là một phần của điều đó, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều áp lực hơn đối với các công ty không có quan điểm cứng rắn như họ đã làm ở Myanmar.”

– Các tài khoản Taliban ‘đánh dấu màu xanh’? – Câu hỏi liệu Taliban có được phép liên lạc thông qua các tài khoản chính thức của các bộ chính phủ Afghanistan – một số trong số đó có hàng chục nghìn người theo dõi và xác minh “dấu tích xanh” – vẫn chưa được giải đáp.

Hiện tại, việc gắn nhãn nội dung từ các tài khoản do Taliban điều hành với tuyên bố từ chối trách nhiệm vẫn là “một biện pháp trong bộ công cụ”, Chima đề xuất.

Điều rõ ràng là Taliban đã nhận ra sức mạnh của mạng xã hội, một loại vũ khí không có trong thời kỳ nắm quyền 1996-2001, nhà phân tích chống khủng bố Kabir Taneja có trụ sở tại Delhi cho biết.

“Họ đã học được rất nhiều về sức mạnh của giao tiếp từ những người khác như ISIS,” Taneja nói.

Taliban đã trở nên thành thạo trong việc đăng tin trong những năm qua, và đặc biệt tích cực trên Twitter và Facebook trong cuộc tấn công mùa Xuân mà đỉnh cao là chiến thắng của họ.

Tuy nhiên, Taneja cảnh báo, họ cũng có thể tìm cách hạn chế người Afghanistan truy cập internet, chỉ ra cảnh quay những người biểu tình chống Taliban ở thành phố Jalalabad đã lan truyền trong tuần này.

Taneja nói: “Những sự kiện kiểu này có thể thúc đẩy Taliban kiểm soát chặt chẽ việc thâm nhập internet trong thời gian tới.

TikTok cũng cho biết họ đã chỉ định Taliban là một tổ chức khủng bố và sẽ tiếp tục xóa nội dung quảng bá nó, Sputnik đưa tin …

Nó cho biết hôm thứ Ba rằng việc cấm nhóm của họ là một cách tiếp cận lâu đời …

Facebook thông báo rằng họ đã cấm Taliban và tất cả nội dung hỗ trợ quân nổi dậy khỏi các nền tảng của nó vì nó coi nhóm này là một tổ chức khủng bố …

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.