fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Nhân viên có thể là người trong cuộc đe dọa an ninh mạng. Đây là Cách Bảo vệ Tổ chức của Bạn.

0 7

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

23 tháng 8, 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Quân đội Hoa Kỳ gần đây đã công bố một sáng kiến ​​có tên là “Mọi người trên hết, “một chiến lược kêu gọi ban hành các chỉ thị và thay đổi chính sách rộng rãi được thiết kế để hỗ trợ tốt hơn cho sức khỏe và hạnh phúc của chi nhánh lớn nhất của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Đối với một tổ chức nổi tiếng với việc cử người của mình đi du lịch xa nhà và đối mặt với điều kiện khắc nghiệt ở bất cứ nơi đâu, thật dễ dàng bắt gặp một ý tưởng như vậy với một liều lượng hoài nghi nặng nề. Tuy nhiên, ngược lại, nó nhấn mạnh một thực tế là các doanh nghiệp lớn phải chăm lo cho con người của họ. Điều này không chỉ mang lại những nhân viên hiệu quả hơn, làm việc tốt hơn và trung thành hơn, mà còn giúp giảm mối đe dọa an ninh mạng đáng kể đối với các tổ chức: mối đe dọa nội gián.

Có liên quan: Hướng dẫn dành cho Người mới bắt đầu của Lãnh đạo Doanh nghiệp về An ninh Mạng

Tại sao nhân viên trở thành mối đe dọa nội gián

Tại sao nhân viên trở thành mối đe dọa nội gián? Có một số lý do, và mỗi trường hợp là duy nhất; một số làm điều đó để có được quyền truy cập đối với những bí mật thương mại có giá trị để làm giàu cá nhân, một số Nhân viên không hài lòng cố gắng trở lại một công ty vì đã sa thải họ, và một số chỉ là do sơ suất những người lao động rơi vào tình trạng bị tấn công lừa đảo hoặc bị vi phạm dữ liệu và quyết định không báo cáo. Tuy nhiên, nói rộng ra, có ba lý do chính khiến những nhân viên đáng tin cậy trước đây có thể trở thành mối đe dọa nội gián.

1. Tài chính

Có lẽ động cơ rõ ràng nhất khiến một nhân viên trở thành mối đe dọa từ nội bộ là vì lợi ích tài chính. Điều này được áp dụng trong cả khu vực công và khu vực tư nhân. Trong khu vực công, các nhân viên chính phủ có thể không hài lòng với lương thưởng hoặc môi trường nội bộ của họ và bắt đầu bán dữ liệu cá nhân có giá trị trên dark web.

Trong khu vực tư nhân, nhân viên thường có quyền truy cập vào tài sản trí tuệ, bí mật thương mại hoặc dữ liệu khách hàng có giá trị mà các đối thủ cạnh tranh hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức có thể trả nhiều đô la nhất hoặc họ có thể bị mua chuộc để trở thành đặc vụ của một quốc gia nước ngoài. Mối quan tâm đặc biệt là các nhân viên hiểu biết về công nghệ (chẳng hạn như CNTT), những người có bí quyết tự cấp cho mình các quyền truy cập cao hơn và che dấu vết của họ từ góc độ an ninh mạng.

Ở bất kỳ mức độ nào, các công ty nên đề phòng những nhân viên đột nhiên bắt đầu có dấu hiệu có thêm thu nhập, đặc biệt nếu các khoản mua hàng của họ dường như không tương xứng với mức lương của họ.

Có liên quan: 12 điều đơn giản bạn có thể làm để an toàn hơn khi trực tuyến

2. Chính trị hoặc nghề nghiệp

Chính trị là một động lực mạnh mẽ khác khiến nhân viên trở thành mối đe dọa nội gián. Ví dụ, một nhân viên có thể khó chịu với tình hình công việc hoặc chức danh công việc của mình nhưng không thể tìm ra cách khắc phục vì vấn đề chính trị giữa các văn phòng. Điều này có thể dẫn đến việc nhân viên đó trở nên bất bình và muốn trả thù công ty. Tình trạng này phổ biến trong các tổ chức cấp doanh nghiệp, nơi mà ban lãnh đạo không dành thời gian để tìm hiểu nhân viên hoặc giải quyết các mối quan tâm của họ. Cung cấp một môi trường nơi nhân viên có thể phát huy hết tiềm năng của họ và có các đường dây liên lạc cởi mở với chuỗi chỉ huy của họ có thể giúp giảm thiểu những lo ngại tiềm ẩn về chính trị.

Điều này liên quan chặt chẽ đến các lý do chuyên môn. Ví dụ: nhân viên có thể cảm thấy bị coi thường sau khi được thăng chức hoặc họ có thể là mục tiêu của một cuộc điều tra nội bộ về hành vi sai trái. Mặt khác, họ có thể thấy mình là mục tiêu cho những hành vi sai trái của đồng nghiệp hoặc sếp, điều này có thể khiến họ tự giải quyết vấn đề.

3. Tình cảm hoặc tâm lý

Con người là những sinh vật giàu cảm xúc, và điều này, tất nhiên, cũng áp dụng cho nhân viên. Nhân viên có thể cảm thấy buồn chán, kiệt sức hoặc cảm thấy như công việc của họ không đáp ứng được những nhu cầu cảm xúc nhất định. Điều này có thể khiến họ trở nên thờ ơ, có thể khiến họ bị nội gián đe dọa thông qua sơ suất đơn giản.

Đại dịch cũng đã cho thấy căng thẳng có thể tác động tiêu cực đến nhân viên như thế nào. Rất nhiều nhân viên làm việc tại nhà, đối phó với căng thẳng từ môi trường mới, sự không chắc chắn và sợ hãi khiến người Mỹ nhạy cảm hơn để lừa đảo trực tuyến, mà không may ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Cách giúp nhân viên của bạn (và chính bạn) cảm thấy an tâm

Các doanh nghiệp nên hết sức quan tâm đến việc tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa từ nội bộ. Nhân viên có quyền truy cập đặc biệt mà người ngoài không thể sánh kịp và việc có một nhân viên am hiểu công nghệ, năng động bắt đầu tàn phá mạng công ty có thể cực kỳ nguy hiểm. May mắn thay, các mối đe dọa nội gián thường bắt đầu bởi vì những nhân viên đó được tạo ra để cảm thấy như những người ngoài tổ chức của họ, vì vậy các nhà lãnh đạo có một số công cụ để giúp đỡ.

Các công ty cần tranh thủ sự trợ giúp của các chuyên gia sức khỏe tâm thần để đánh giá trạng thái tâm trí của nhân viên thường xuyên. Đây không cần phải là những đánh giá chính thức, nhưng các cuộc khảo sát định kỳ hoặc gửi bình luận ẩn danh có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về tinh thần của nhân viên. Các nhà lãnh đạo cũng nên gắn bó với nhân viên của họ mà không hỏi những câu hỏi cụ thể có thể khiến nhân viên nghĩ rằng họ đang được nhắm mục tiêu.

Những nhân viên hạnh phúc với tinh thần cao hiếm khi trở thành mối đe dọa từ nội gián. Thay vào đó, các nhà quản lý và lãnh đạo nên áp dụng tư duy đặt con người của mình lên hàng đầu, luôn giữ gìn sức khỏe tinh thần và giúp họ cảm thấy yên tâm. Do đó, điều này có thể giúp doanh nghiệp an toàn và tạo được sự yên tâm xứng đáng cho C-suite.

Liên quan: 7 Lớp an ninh mạng mà mọi doanh nhân cần hiểu

.
Theo Andrei Komarov

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.