fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Mối nguy hiểm của việc liên kết bản thân với thương hiệu của bạn

0 35

- Advertisement -

Ngày 28 tháng 4 năm 2021

6 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Bạn đã bao giờ dừng lại và nghĩ về việc tự quảng cáo đã phát triển như thế nào trong những năm qua? Quay lại thời điểm tôi tham gia lực lượng lao động cách đây nhiều thập kỷ, bạn đã thăng tiến bản thân thông qua một bản sơ yếu lý lịch đầy ắp. Bằng đại học. Thực tập với một công ty danh tiếng.

Ngày nay, việc xem ai đó tự xây dựng thương hiệu là một doanh nhân và thành lập một công ty khởi nghiệp dựa trên sự hiện diện và cơ sở TikTok của họ với các hướng dẫn trên YouTube cũng rất phổ biến. Không có gì sai với điều đó – tất cả chúng ta nên ủng hộ tinh thần kinh doanh, bất kể nó thể hiện như thế nào. Và tất cả chúng ta đều được dạy rằng chúng ta nên tạo dựng thương hiệu xung quanh mình, rằng chúng ta nên yêu những gì chúng ta làm, rằng công ty của chúng ta xứng đáng với niềm đam mê của chúng ta.

Liên quan: 7 cách dễ dàng sử dụng TikTok để kiếm tiền

Và điều đó đúng – ít nhất, ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, một khi bạn đã vượt qua thời điểm đó, có thể có một mặt trái của việc tạo dựng một thương hiệu theo hình ảnh chính xác của một doanh nhân đằng sau nó. Có một cái bẫy nguy hiểm trong điều này có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân so với xây dựng thương hiệu công ty

Đầu tiên, khi tôi nói về thương hiệu cá nhân, tôi không phản đối nó. Là một doanh nhân và Giám đốc điều hành của một công ty thiết kế logo, tôi có kinh nghiệm đầu tiên về tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân. Nếu bạn là công ty của bạn – nếu bạn là một nghệ sĩ, một nghệ sĩ, nếu bạn làm điều gì đó vốn dĩ phụ thuộc vào tính cách của bạn – thì điều đó là cần thiết.

Đôi khi có vẻ như các cá nhân có thể tiến xa một chút, kiếm tiền từ mọi khía cạnh nhỏ trong cuộc sống của họ, nhưng đó là một quyết định cá nhân. Tuy nhiên, con đường sẽ khác nhau khi thương hiệu công ty phát huy tác dụng. Thương hiệu cá nhân là về cá nhân; thương hiệu công ty là về toàn bộ thương hiệu lớn hơn.

Thương hiệu công ty đòi hỏi sự gắn kết từ tất cả mọi người tham gia vào thương hiệu. Thương hiệu cá nhân thực sự chỉ yêu cầu cá nhân đằng sau nó tuân theo.

Liên quan: 3 nguyên tắc để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Cả hai có vẻ dễ dàng để tách biệt, nhưng khi một thương hiệu có một cá tính lớn, táo bạo đằng sau nó, mọi thứ có thể bắt đầu trở nên phức tạp.

Lấy Tesla làm ví dụ. Nói chung, trong những năm gần đây, chủ sở hữu và người hâm mộ Tesla cũng là những người hâm mộ lớn của CEO của công ty, một cái tên mà bạn có thể đã nghe đến – Elon Musk. Musk gắn bó chặt chẽ với nhau gắn liền với các thương hiệu của anh ấy, và tên của anh ấy là tên mà hầu hết sẽ nghĩ đến khi được yêu cầu cung cấp ví dụ về một doanh nhân thành công. Anh ấy đã xây dựng thương hiệu dựa trên lý tưởng, ý tưởng, giá trị và tinh thần khám phá và đổi mới của mình – và anh ấy đã đưa ra một số quyết định gây tranh cãi, ít nhất là.

Tuy nhiên, một điều thú vị khảo sát của Escalent lưu ý rằng CEO thực sự là một trong những yếu tố lớn nhất chống lại việc mua Tesla đối với hầu hết người tiêu dùng tiềm năng. Hãy suy nghĩ về nó. Nếu có ai đó hiểu về thương hiệu cá nhân, đó là Musk. Và anh ấy rất thẳng thắn về tính cách của mình, thích và không thích, v.v., tất cả đều đặc biệt rõ ràng nếu bạn theo dõi anh ấy trên Twitter. Nhưng những ý kiến ​​phiến diện và việc không sử dụng tiếng nói bên trong, nói một cách ẩn dụ, đã khiến tính cách của anh ấy ngấm vào nhận thức về thương hiệu của anh ấy.

Đó là một trong những ví dụ rõ ràng nhất mà tôi có thể nghĩ đến về việc một thương hiệu liên kết quá chặt chẽ với doanh nhân đứng sau nó.

Liên quan: Khái niệm cơ bản về xây dựng thương hiệu

Khi cá tính của một doanh nhân làm lu mờ bản sắc thương hiệu

Tất nhiên, không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Một số doanh nhân có tính cách lớn hơn cuộc sống; nhất thiết đó không phải là lỗi của họ, nhưng có thể làm được điều gì đó để giải quyết vấn đề đó.

Những gì nó tóm tắt là nhận thức về việc ưu tiên thương hiệu hơn cá nhân. Đối với một doanh nhân, dồn hết tâm huyết vào công ty khởi nghiệp của mình và cố gắng đạt được mọi thứ sao cho khó nhớ.

Đó là một phần lý do tại sao việc tiếp tục quay lại mục tiêu ban đầu với công ty khởi nghiệp của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn đặt ra mục tiêu xây dựng thương hiệu công ty hơn là xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy phân tích hoạt động tiếp thị, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các tương tác khác và xem liệu bạn có đang theo đuổi mục tiêu đó hay không.

Tất nhiên, không phải mọi doanh nhân đều có tính cách bộc trực. Nhưng cũng có thể có những điều khiến bạn không hài lòng theo những cách khác. Việc xác định quá chặt chẽ thương hiệu với tính cách của chính bạn sẽ dẫn đến nguy cơ rằng nếu ai đó không thích bạn với tư cách là doanh nhân, họ cũng sẽ tránh mặt công ty của bạn. Cho dù bạn ồn ào hay im lặng, danh tiếng của bạn sẽ trở thành danh tiếng của thương hiệu.

Lưu ý rằng điều này sẽ xảy ra ở một mức độ nào đó, bất kể bạn thực hiện các biện pháp nào. Nhưng tốt hơn, về lâu dài, hãy tập trung vào việc xây dựng tính cách thương hiệu; nó sẽ giảm thiểu tác động mà tính cách của bạn gây ra, ở một mức độ nhất định và cho phép bạn với tư cách là doanh nhân xây dựng một thương hiệu phản ánh giá trị và niềm đam mê của bạn – chứ không phải ý kiến ​​của bạn.

Cân bằng giữa sự sùng bái cá tính với sự phát triển của thương hiệu

Nếu bạn là một trong những doanh nhân có tính cách lôi cuốn, có thể nói theo cách của bạn hoặc bất cứ điều gì, với một nụ cười chiến thắng và một sự quyến rũ kỳ lạ – thì, xin chúc mừng. Không phải ai cũng được sinh ra theo cách đó.

Uy tín là một phần thưởng cho một doanh nhân, nhưng nó không phải là yêu cầu bắt buộc để gia nhập thế giới khởi nghiệp và giới thiệu sản phẩm.

Hoàn toàn tốt để tận dụng sự quyến rũ cá nhân thay mặt cho thương hiệu của bạn. Như bất kỳ doanh nhân nào cũng biết, chúng ta cần sử dụng tất cả các công cụ mà chúng ta có để tạo nên thành công cho công việc kinh doanh của mình.

Nhưng thật khôn ngoan khi thận trọng về mức độ nhấn mạnh của bạn với tư cách là một cá nhân với chi phí của thương hiệu. Một cá tính lớn, táo bạo không nhất thiết phải tiêu cực – nó chỉ cần được chuyển hướng phù hợp.

Là doanh nhân đứng sau công ty khởi nghiệp của bạn, bạn có thể coi mình là gương mặt đại diện cho thương hiệu, nhưng đừng quên rằng tính cách thương hiệu phải được thể hiện rõ ràng. Đó là cách tốt nhất để tránh mang danh tiếng của thương hiệu lên tay áo của bạn và một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp thương hiệu của mình có tuổi thọ của riêng mình – thậm chí vượt ra ngoài phạm vi của bạn.

.
Zaheer Dodhia

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.