fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Liệu Thị giác Máy tính có Làm cho Công nhân của Con người trở nên lỗi thời?

0 32

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 9 tháng 6 năm 2021

6 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Kể từ cuộc thử nghiệm Turing những năm 1950, máy móc đã cạnh tranh liên tục để vượt trội hơn so với con người của chúng. Alan Turing, người đi trước thời đại, tự hỏi liệu máy móc có thể suy nghĩ như con người hay không – một đề xuất dường như không thể tưởng tượng được vào thời điểm đó. Hiện là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm thay đổi công nghệ và vai trò của con người trong lực lượng lao động.

Bước đột phá mới nhất của AI là thị giác máy tính. Công nghệ bắt chước con người này thực sự đã xuất hiện từ những năm 1970 ở dạng sớm nhất, nhưng hiện đang chuyển đổi các ngành công nghiệp với những khả năng mới được tìm thấy. Trên thực tế, bạn rất có thể gặp phải thị lực máy tính nhiều lần trong ngày mà không hề nhận ra. Từ việc mở khóa iPhone của bạn bằng nhận dạng khuôn mặt đến chức năng lái xe tự động của Tesla, tầm nhìn của máy tính đều ở xung quanh chúng ta.

Lĩnh vực khoa học máy tính đáng chú ý này cố gắng tái tạo các cơ chế phức tạp của thị giác con người, cho phép máy tính nhanh chóng xác định các đối tượng và tự động phản ứng hoặc đưa ra các đề xuất dựa trên những hình ảnh đó.

Trong quá khứ, thị giác máy tính vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của nó, thiếu lượng lớn dữ liệu trực quan và các thuật toán học sâu mà chúng ta có ngày nay. Thị giác máy tính đã đạt được một bước nhảy vọt theo cấp số nhân trong những năm gần đây do lượng hình ảnh kỹ thuật số và dữ liệu video mà chúng ta có thể truy cập ngày càng nhiều. Sự bùng nổ gần đây của công nghệ cũng chủ yếu dựa vào những tiến bộ trong khoa học thần kinh và nghiên cứu mạng lưới thần kinh. Để tái tạo thị giác của con người với tất cả sự phức tạp của nó, các thuật toán học máy phải được viết ra để bắt chước các đường dẫn thần kinh giống như các đường dẫn thần kinh mà não của chúng ta sử dụng khi xem và xử lý hình ảnh.

Liên quan: Khi nào bạn không nên đầu tư vào AI?

Vượt qua khả năng của con người

Thị giác máy tính thậm chí còn vượt qua khả năng của con người tăng từ độ chính xác 50% cách đây một thập kỷ lên độ chính xác 99% ngày nay. Công nghệ thậm chí còn ảnh hưởng đến thị giác của con người bởi vì con người bị sai lệch khi xử lý hình ảnh và không giống như máy móc, chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nhưng với giá trị thương mại to lớn tiềm tàng của nó, liệu thị giác máy có thể thực sự thay thế mắt người trong rất nhiều ngành công nghiệp?

Ngành nông nghiệp đã chuyển đổi mạnh mẽ sang công nghệ cao, tăng năng suất toàn diện bằng cách sử dụng AI. Sử dụng hình ảnh từ trên không, người trồng trọt và nông dân có thể có được thông tin chi tiết tức thì để hợp lý hóa các hoạt động và tăng lợi nhuận. Một số công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp sử dụng thị giác máy tính để phát hiện các khuyết tật của hàng hóa để phân loại, giúp giảm tổn thất sau thu hoạch.

Việc tiếp cận dữ liệu này sẽ nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng nông sản và giúp đạt được lợi nhuận cao hơn quanh năm. Không thể thu thập lượng dữ liệu này một cách thủ công, nhưng sự thành công của loại sản phẩm này cũng phụ thuộc rất nhiều vào con người. Nông dân, thương nhân và doanh nghiệp thực phẩm vẫn là những người đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Ngoài ra, mặc dù công nghệ AI cực kỳ tiên tiến nhưng vẫn có những sai sót, và điều quan trọng là phải có người chăm sóc các lỗi máy. Ngay cả khi máy móc đảm nhận các nhiệm vụ của con người, chúng vẫn sẽ cần chúng tôi hướng dẫn chúng thực hiện các nhiệm vụ này trong tương lai gần.

Sự chuyển đổi của AI trong lĩnh vực bán lẻ, tự động hóa các quy trình nhỏ nhất

Và khía cạnh đó của AI – mà nó không thể hoạt động một mình mà không có sự giúp đỡ của chúng tôi cho đến nay – là nhất quán trong các ngành công nghiệp. Thị giác máy tính cũng đã chuyển đổi lĩnh vực bán lẻ, chuyển đổi công nghệ truyền thống cũ sang thời đại kỹ thuật số. Công nghệ AI đang giúp các nhà bán lẻ cải thiện dịch vụ khách hàng và tạo ra trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.

Ở mặt tiền cửa hàng tạp hóa, một số công ty khởi nghiệp thậm chí đã phát triển hệ thống thanh toán tự động gắn trực tiếp trên xe đẩy và giỏ hiện có. Không giống như các hệ thống thanh toán quét mã vạch mới nhất, chỉ riêng thị giác máy tính có thể xác định từng mặt hàng trong giỏ hàng, cải thiện trải nghiệm khách hàng và cắt giảm chi phí. Việc triển khai công nghệ này có chi phí hợp lý hơn nhiều so với các hình thức trả góp khác và ít thay đổi đến môi trường của cửa hàng, nhưng nó làm cho việc mua sắm trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Liên quan: Mức cao và mức thấp của Hệ sinh thái dựa trên AI cho các nhà bán lẻ

Điều đó nói lên rằng, bán lẻ tại cửa hàng vẫn đi ngược lại sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến và các cửa hàng trực tiếp sẽ cần tiếp tục phát triển lợi thế cạnh tranh – tương tác giữa con người với nhau. Trên thực tế, lý do khiến một số người mua sắm thích các cửa hàng truyền thống là vì họ vẫn tìm kiếm trải nghiệm mua sắm nhân văn hơn.

Vì vậy, trong khi sự tiện lợi của các sản phẩm AI sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn, những người phục vụ cửa hàng có thể giúp đỡ khách hàng tại chỗ vẫn cần thiết cho việc kinh doanh. Bạn không thể yêu cầu thiết bị chỉ cho bạn vị trí của một mặt hàng trong cửa hàng.

Các tùy chọn để hợp lý hóa hoạt động bán lẻ với tầm nhìn máy móc vượt ra ngoài trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng. Các công nghệ AI đang tự động hóa ngay cả những quy trình nhỏ nhất mà trước đây được thực hiện thủ công, giúp người tiêu dùng không phải đến cửa hàng truyền thống và xếp hàng chờ đợi từng thứ nhỏ nhặt. Giờ đây, thậm chí còn có các công nghệ đánh giá dựa trên AI cho điện thoại thông minh, cho phép người dùng tự đánh giá một cách khách quan giá trị thiết bị của họ cho các giao dịch từ xa. Thị trường trao đổi hàng năm là rất lớn, với 2 tỷ đô la được trả lại cho khách hàng để mua bán vào năm 2020.

Liên quan: Làm thế nào AI đang cách mạng hóa các doanh nghiệp nhỏ

Thị giác máy tính trong y học: cứu sống

Trong lĩnh vực y học, thị giác máy tính không chỉ cải thiện hiệu quả nó đang cứu mạng sống. Sự ra đời của công nghệ máy học đã thay đổi ngành y tế. Từ phòng chờ đến phòng cấp cứu, công nghệ này đang giúp các bác sĩ chẩn đoán, thực hiện phẫu thuật và điều hành chăm sóc với những thông tin mà mắt người có thể dễ dàng bỏ sót. Trong các ngành như chăm sóc y tế dựa vào sự tương tác của con người, những thành kiến ​​của con người đôi khi cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân. Do đó, chăm sóc tự động có thể là một giải pháp để đối phó với sự chênh lệch rộng rãi và sự thay đổi trong cách bệnh nhân được điều trị. Điều này thể hiện cách thức mà công nghệ AI và con người cần làm việc cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi lượng lớn dữ liệu tiếp tục tràn ngập thế giới trực tuyến của chúng ta và chúng ta tìm hiểu thêm về khoa học đằng sau mắt người, thị giác máy tính được thiết lập để trở nên gần giống con người – hoặc trong một số trường hợp, tốt hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng có những giới hạn trong khoa học thần kinh và việc cố gắng lập bản đồ các mạng thần kinh, chứ đừng nói đến việc một máy tính bắt chước chúng, rất phức tạp và bị ràng buộc là không hoàn hảo. Hơn nữa, máy tính thiếu hiểu biết chung và kiến ​​thức nền tảng mà con người có. Máy móc có thể ít bị lỗi hơn, nhưng chỉ dựa vào máy móc là sai lầm. Trực giác của con người vẫn có giá trị lớn và cho đến khi máy móc có thể khớp được điều đó, cả hai sẽ phải tiếp tục làm việc tay đôi.

.
Theo Ariel Shapira

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.