fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Công nghệ tài chính có thể giúp đưa chúng ta đến gần hơn với bình đẳng giàu có như thế nào

0 4

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 25 tháng 8 năm 2021

9 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Cụm từ “bất bình đẳng giàu nghèo” nghe có vẻ giống như một thứ mà chỉ những người tiến bộ hoặc các nhà hoạt động mới thích sử dụng. Tuy nhiên, đó là một thực tế mà các nước trên thế giới đã trải qua. Khoảng cách giàu nghèo tiếp tục gia tăng ngay cả khi cơ hội tiếp cận giáo dục và thu nhập ngày càng tăng.

Trong suốt năm 2020, khối tài sản của các tỷ phú thậm chí còn tăng lên trong khi nhiều người trong số những người có thu nhập thấp hơn gặp khó khăn do đại dịch do hạn chế trong việc di chuyển và đi lại đã khiến nhiều cơ sở và ngành công nghiệp hạn chế hoạt động của họ.

Liên hợp quốc và nhiều tổ chức khác đã và đang đề xuất các giải pháp để giải quyết chênh lệch giàu nghèo. Tuy nhiên, việc đạt được những tiến bộ đáng kể trên mặt trận này vẫn còn là điều khó nắm bắt. Còn rất nhiều điều cần phải làm – nhiều cách tiếp cận hơn, chiến lược tốt hơn và có thể là các mô hình mới theo công nghệ mới.

Một cải tiến mới nổi trong thế giới tài chính đáng được kiểm tra trong việc tìm kiếm giải pháp cho sự bất bình đẳng giàu nghèo là tài chính phi tập trung hay DeFi. Viết cho Tạp chí Chính sách Toàn cầu, các nhà kinh tế học Marion Laboure và Juergen Braunstein mô tả DeFi là “một cơ hội để dân chủ hóa tài chính và giảm bất bình đẳng giàu nghèo”. Nó có thể cung cấp một động lực giúp thúc đẩy mục tiêu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và cải thiện cuộc sống của nhiều người.

Liên quan: Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của chúng ta như thế nào

Các vai trò phi tập trung mới

Về cơ bản, DeFi giống như hệ thống tài chính truyền thống nhưng không có sự can thiệp của các định chế điều chỉnh các giao dịch, chính sách, sản phẩm và dịch vụ. Nó được thiết kế để cho phép các thị trường tự do hơn mà không thể bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi các tổ chức lớn vì lợi ích của một số ít. Nó phần nào thể hiện nguyên tắc laizzes-faire của kinh tế học – thị trường tự do không có sự can thiệp của kiểm soát trung ương.

Với DeFi, người trung gian không nhất thiết bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bức tranh tài chính. Thay vào đó, họ đảm nhận những vai trò mới trong hệ thống hơn là đóng vai trò như một cầu nối tập trung cho những người tiết kiệm tiền và những người muốn tiêu tiền. DeFi làm cho những người trung gian từ từ biến thành những người chơi trực tiếp tận dụng các dòng vốn – ví dụ: bằng cách tự mình trở thành người cho vay hoặc nhà đầu tư.

Tài chính phi tập trung tạo ra sự dân chủ hóa trong các giao dịch tài chính, dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực liên quan khác. Nó cắt giảm các rào cản gia nhập đối với những người muốn sử dụng các phương tiện thanh toán kỹ thuật số, đầu tư tiền của họ hoặc tham gia vào các hoạt động tài chính khác. Nó cho phép những người dưới quyền tiếp cận với nhiều dịch vụ tài chính hơn và tận dụng các cơ hội tín dụng.

Mặc dù đúng là các tổ chức như ngân hàng bằng cách nào đó đã đóng vai trò là cầu nối cho các giao dịch trên thị trường tài chính giữa người tiết kiệm và người chi tiêu, nhưng một trong những chỉ trích chính là về các khoản phí được tính hoặc các chính sách có thể quá hạn chế đối với người tiêu dùng. Bằng cách loại bỏ sự kiểm soát từ các tổ chức quyền lực, người dùng cuối có thể tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ tài chính với hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn.

Theo nhiều cách, bản chất tập trung hiện tại của tài chính đã không giúp giải quyết khoảng cách giàu nghèo. Một số người thậm chí còn cho rằng nó đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Tài chính phi tập trung được coi là một trong những cách khả thi để giảm thiểu vấn đề. Bản thân nó có thể không phải là giải pháp đầy đủ về chênh lệch giàu nghèo, nhưng nó có thể góp phần đáng kể vào việc giảm bất bình đẳng giàu nghèo.

Phân quyền có thể giúp gì không?

Dân chủ hóa các giao dịch tài chính tạo ra lợi ích của việc tăng dòng tiền giữa người tiết kiệm và người chi tiêu, hoặc giữa người đi vay và người cho vay. Với nền tảng DeFi, những người có đủ tài nguyên có thể tận dụng chúng bằng cách trực tiếp cho những người cần nó vay tiền của họ.

Giao dịch ngang hàng và nền tảng phi tập trung đáng tin cậy giúp dễ dàng chuyển tiền cho các hoạt động mua hoặc cho vay. Nó cho phép các bên giao dịch tránh được chi phí cao của các dịch vụ tài chính, thường bao gồm lãi suất cao, phí dịch vụ và các khoản phí ẩn khác nhau.

DeFi đặc biệt giúp thúc đẩy những điều sau đây để đóng góp cho lợi ích xã hội.

Từ thiện

Các nền tảng chuyển tiền ngang hàng và huy động vốn từ cộng đồng đã được đăng trên tin tức và được ca ngợi là cứu cánh cho những người nhận có thể không thể gây quỹ. Những điều này đã cung cấp tài trợ cho các hoạt động từ thiện cũng như giúp đỡ cho các nhu cầu cá nhân như chi phí y tế hoặc hỗ trợ một mục đích tốt.

Việc chuyển trực tiếp của cải giữa các cá nhân có một đóng góp đáng kể trong việc tạo điều kiện chuyển của cải cho những người có nhu cầu. Nhà truyền bá công nghệ Andre Bourque nói rằng chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hoạt động từ thiện đã là một thị trường trị giá 241 tỷ đô la, phần lớn do thế hệ millennials thúc đẩy. Công việc từ thiện cộng với DeFi là một sự kết hợp tuyệt vời giúp phân phối của cải cho những người đang cần hỗ trợ nghiêm trọng.

Một nhánh của phân quyền, Non-Fungible Token (NFT) cũng thể hiện cách không gian DeFi giúp hỗ trợ từ thiện theo những cách khác với chuyển quỹ phi tập trung. Ví dụ: các mã thông báo không thể phân chia và duy nhất này đại diện cho quyền sở hữu duy nhất đối với tài sản hoặc tài sản trí tuệ, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật hoặc sáng tạo. Một số NFT dựa trên nghệ thuật đã được bán để gây quỹ từ thiện. 2,9 triệu đô la Jack Dorsey đã bán được tweet đầu tiên của mình khi một NFT được trao cho tổ chức từ thiện. Thời báo New York cũng quyên góp số tiền thu được từ việc bán một bài báo NFT lên tới hơn 500.000 đô la.

Công ty truy xuất nguồn gốc và tính toàn vẹn dữ liệu Giao thức số tạo điều kiện thuận lợi cho việc đúc và bán NFT của người nổi tiếng – bao gồm các bức ảnh sưu tầm mà người hâm mộ có thể mua và sở hữu dưới dạng NFT – để làm từ thiện. Công ty đã hợp tác với nam diễn viên kiêm người nổi tiếng Vaness Wu để tạo ra những bức ảnh với NFT độc quyền để bán cho mục đích từ thiện. Những thứ này được giới thiệu trong CaptureClub trên thị trường NFT, và tiền thu được từ việc bán tác phẩm nghệ thuật NFT của Wu sẽ được chuyển đến Tổ chức Gia đình Niềm vui, nhằm giúp đỡ trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Liên quan: Bạn có ít khả năng hạnh phúc hơn khi bắt đầu kiếm được nhiều hơn số tiền này, các nghiên cứu cho biết

Tạo thiên đường cho tính xác thực trực tuyến

Trong thời đại của thông tin sai lệch, Numbers tạo ra sự khác biệt bằng cách chống lại những tường thuật sai sự thật và dối trá bằng cách tạo ra cái mà nó gọi là “Mạng truyền thông đích thực”. Đây là một không gian trên internet nơi nội dung xác thực được bảo mật và có thể tự nói. Numbers Authentic Media Network nhằm mục đích mang lại một tương lai tươi sáng hơn, đáng tin cậy hơn bằng cách thách thức các phân đoạn chia sẻ thông tin tiềm ẩn có vấn đề như tin tức giả hoặc danh tính sai.

Ví dụ, tuyên truyền quảng cáo sai sự thật, lừa đảo hoặc gây hiểu lầm thường được sử dụng để phủ nhận thực tế của các vấn đề bình đẳng và quản trị mà còn rất nhiều điều mong muốn. Mạng truyền thông đích thực không chỉ hữu ích để tạo và kiếm tiền từ NFT mà còn có thể hỗ trợ bảo vệ sự thật xã hội và phơi bày những thực tế cần được thay đổi để xã hội tốt đẹp hơn.

Nếu không có phương tiện để đảm bảo tính xác thực của nội dung trong không gian kỹ thuật số, rất dễ tạo ra nội dung giả mạo với mục đích bấp bênh những người ủng hộ xã hội, hạ thấp các vấn đề toàn cầu và thúc đẩy chủ nghĩa dân túy lừa dối. Thông qua một mạng lưới truyền thông đảm bảo tính xác thực, sự gia tăng của nội dung thúc đẩy hiện trạng bất bình đẳng sẽ giảm đáng kể.

Cơ hội đầu tư và kinh doanh dễ tiếp cận hơn

Sự phát triển của DeFi không nhất thiết là không có những trở ngại, trong đó có những thách thức tiềm tàng về trải nghiệm người dùng và khả năng tiếp cận. Tuy nhiên, có những giải pháp sáng tạo đang được giới thiệu như Flurry, tìm cách đưa các ứng dụng DeFi vào các mạng blockchain mới và giải quyết các thách thức về khả năng sử dụng.

Sự gia tăng của tài chính phi tập trung truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp sáng tạo và đổi mới hơn trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới cho người tiêu dùng. Trong nỗ lực thu hút nhiều nhà đầu tư và người tiêu dùng hơn, các doanh nghiệp phát triển những cách khéo léo để làm cho các sản phẩm DeFi có thể tiếp cận và dễ dàng hơn để thu hút những người không am hiểu về công nghệ.

“Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều sự đổi mới đang diễn ra trong DeFi. Thật không may, trải nghiệm người dùng không bắt kịp. Mike Ting, đồng sáng lập FLURRY Finance và là cựu phó chủ tịch của JP Morgan, cho biết rất nhiều người muốn tận hưởng lợi suất cao do DeFi cung cấp nhưng chỉ đơn giản là thất vọng vì trải nghiệm này.

“DeFi phải đơn giản, dễ sử dụng và mang lại lợi ích cho mọi người. Thông qua đó, nền tảng có kế hoạch cho phép mọi người tiếp cận các cơ hội DeFi và tích lũy lợi nhuận kha khá từ các khoản đầu tư của họ, ”ông nói thêm.

Ting tin rằng không gian DeFi cùng với công nghệ phát triển được thiết lập để vượt xa mô hình lãi suất truyền thống, cung cấp các giải pháp hiệu quả hơn, có lợi hơn cho người tiêu dùng và doanh nhân.

Con đường hướng tới bình đẳng giàu có

DeFi giúp tạo ra một xã hội tư bản giúp dễ dàng giúp đỡ lẫn nhau và chuyển giao của cải với những trở ngại tối thiểu. Đây là loại công cụ tư bản tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nhân, người đi vay và những người chỉ cần một số vốn để có được.

Thật là một sự phân đôi sai lầm khi nói rằng chủ nghĩa xã hội là chìa khóa để chữa khỏi các tệ nạn của chủ nghĩa tư bản. Giải pháp cũng có thể được tìm thấy trong chính chủ nghĩa tư bản. Bằng cách trao quyền cho người tiêu dùng và chuyển đổi những người trung gian thành các nhà cung cấp dịch vụ tài chính sáng tạo, dòng tiền giảm đáng kể, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn và khuyến khích cải tiến dịch vụ vì cạnh tranh.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sự thật xã hội không bị chôn vùi trong dòng thông tin sai lệch thường xuyên được tuyên truyền trực tuyến. Nó giúp có một cách để xác nhận tính xác thực của nội dung hoặc phương tiện truyền thông, đặc biệt nếu chúng liên quan đến các vấn đề xã hội và hoạch định chính sách – phân cấp và các công nghệ tài chính hiện đại sẽ đưa ra một giải pháp khả thi cao.

Như Giáo sư Nghiên cứu Doanh nhân Scott Shane đã lập luận, không có gì sai trong việc giải quyết bất bình đẳng giàu nghèo – nhưng không gây phương hại cho tinh thần kinh doanh.

“Sự can thiệp của chính sách để chống lại bất bình đẳng dễ được biện minh hơn khi mức lương thưởng cho CEO tăng cao và mức lương trả cho giới thượng lưu Phố Wall là nguyên nhân. Khi tinh thần kinh doanh lớn hơn trong số những người khá giả có trách nhiệm, thì lập luận sẽ khó đưa ra hơn, ”Shane giải thích.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chuyển giao của cải có ý nghĩa hơn, tốt hơn nên tập trung vào việc giúp mọi người tiếp cận các dịch vụ tài chính, đầu tư và theo đuổi nỗ lực kinh doanh thay vì tập trung vào các chính sách sẵn sàng cung cấp tiền cho những người cần. Tài chính phi tập trung là một trong những chiến lược khả thi để tạo ra một con đường hướng tới bình đẳng giàu có.

.
Theo Pui Ki

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.