fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Bên trong chiến thuật PR bí mật của Elon Musk

0 12

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ý kiến ​​​​được thể hiện bởi những người đóng góp Doanh nhân là của riêng họ.

Yêu hay ghét anh ấy, không nghi ngờ gì nữa, Elon Musk là một trong những doanh nhân thành công và có ảnh hưởng nhất trong thế hệ của anh ấy – nếu không muốn nói là mọi thời đại.

Cho dù đó là tin tức về một trong những công ty của anh ấy, tin đồn về đời sống tình cảm của anh ấy hay phản ứng với dòng tweet gây tranh cãi mới nhất của anh ấy, hiếm khi một tuần trôi qua mà tên của Musk không xuất hiện trên các tiêu đề.

Điều này thậm chí còn ấn tượng hơn khi Musk phản đối mạnh mẽ việc PR và quảng cáo như thế nào, từng tweet rằng anh ấy không tin vào “thao túng dư luận.” Vào năm 2020, anh ấy giải thể bộ phận PR của Teslavà việc tiếp quản Twitter vào năm 2022 của anh ấy nổi tiếng vì đã cắt giảm hàng nghìn việc làm, nhiều người từ nhóm truyền thông.

Tháng trước, anh ấy cũng đã tạo một biểu tượng cảm xúc đi ị tự động phản hồi cho tất cả các yêu cầu truyền thông được gửi tới press@twitter.com.

Liên quan: Elon Musk bị buộc tội vi phạm quy tắc xây dựng và không trả tiền thôi việc, yêu cầu kiện tụng

Nhưng nếu điều này khiến bạn kết luận rằng PR truyền thống không còn phục vụ mục đích nào nữa, hãy nghĩ lại. Musk là một chuyên gia truyền thông, nhưng cũng giống như một ảo thuật gia vĩ đại, ông không muốn thu hút sự chú ý vào đó.

Đạt đến mức độ nổi tiếng hiện tại của anh ấy cần có thời gian, sự kiên nhẫn và nhiều bí quyết chiến lược. Vì vậy, thay vì đưa ra lập trường công khai của anh ấy về PR theo mệnh giá, chúng ta hãy xem xét chi tiết các chiến lược mà Musk đã sử dụng để xây dựng thương hiệu của mình thành những cái tên quen thuộc.

Cách tiếp cận (thực tế) của Musk đối với quan hệ truyền thông

Đóng cửa Tesla bộ phận quan hệ công chúng là một động thái chưa từng có trong ngành công nghiệp ô tô. Nhưng quyết định của anh ấy đã không được đưa ra vì Musk không còn muốn truyền thông đưa tin về công ty của mình nữa. Thay vào đó, anh không còn phải bận tâm nữa. Trong những tháng cuối cùng của văn phòng báo chí Tesla, nhóm PR của họ đã gặp phải hàng trăm câu hỏi của nhà báo trên cơ sở hàng ngày – điều mà hầu hết các công ty chỉ có thể mơ ước.

Musk chưa bao giờ thờ ơ với PR của Tesla. Ngược lại, từ khi thành lập cho đến ngày nay, anh ấy đã thực hiện một cách tiếp cận thực tế phi thường đối với chiến lược truyền thông của công ty. Vì điều này, mức độ phủ sóng của anh ấy và các công ty của anh ấy đã tăng lên theo thời gian.

Tiểu sử bán chạy nhất, Tesla, SpaceX và cuộc tìm kiếm một tương lai tuyệt vời, chi tiết về mức độ tham gia của Musk khi cái tên Tesla lần đầu tiên bắt đầu được chú ý, cá nhân ông đã nỗ lực để thu hút sự chú ý của giới truyền thông và “sửa chữa” bất kỳ báo chí tiêu cực nào. Anh ấy đặt mục tiêu cho công ty là đưa ra thông báo hàng tuần và đích thân soạn thảo thông cáo báo chí cũng như tiến hành tiếp cận giới truyền thông để đảm bảo anh ấy đạt được kết quả mong muốn. Musk cũng được biết là tìm kiếm tin tức về các công ty của mình ít nhất một lần một ngày.

Có liên quan: Elon Musk nói rằng làm việc từ xa là ‘Sai về mặt đạo đức’, gọi nó là ‘Lộn xộn’

Đây là bài học cần thiết đầu tiên cho các nhà sáng lập và CEO: Musk hiểu rằng các nhà lãnh đạo phải chú ý đến những câu chuyện họ đang chia sẻ với giới truyền thông, thiết lập nhịp điệu giao tiếp nhất quán và xây dựng mối quan hệ với các phóng viên.

Musk cũng biết (và biết) tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ với các nhà báo cụ thể.

Có một lý do tại sao anh ấy không đọc các ấn phẩm mà thay vào đó làm theo cá nhân nhà báo. Thay vì gửi nhiều thông tin chung chung đến các hãng truyền thông, Musk đã cho phép một số phóng viên độc quyền tiếp cận thông tin đầu tiên. Đây là trường hợp của Kara Swisher, một trong những nhà báo có ảnh hưởng nhất trong ngành mà Musk thường trả lời phỏng vấn rất nhiều lần. (Mối quan hệ của họ đã có kể từ đó trở nên băng giáđể nói rằng ít nhất.)

Không hề phủ nhận tầm quan trọng của các nỗ lực PR truyền thống, Musk là một bậc thầy trong việc phổ biến câu chuyện mà ông muốn kể thông qua một luồng tiếp cận cộng đồng ổn định. Chỉ cần nhìn vào Các blog và thông báo của Tesla để tận mắt chứng kiến ​​điều này.

Được thực hiện như một chuyên gia PR, anh ấy biết rằng những thông tin liên lạc này và mối quan hệ của anh ấy với giới truyền thông sẽ giúp tạo ra tiếng vang liên tục thúc đẩy sự quan tâm của người mua.

Musk bán giấc mơ

Ngoài những điều cơ bản, Musk hiểu rằng khi nói đến PR, vấn đề không phải là bán sản phẩm mà là bán tác động và cảm xúc. Với không gian vũ trụVí dụ, Musk đã minh họa một cách hoàn hảo cách bán một giấc mơ thông qua kể chuyện.

Liên quan: ‘Hãy suy nghĩ cẩn thận’: Musk đưa ra cảnh báo rõ ràng về việc thuê nhân viên mới của Tesla

Các thông báo luôn chứa đầy ngôn ngữ có tầm nhìn xa và những ý tưởng táo bạo. trong một phỏng vấn năm 2011, Musk đã tạo ra làn sóng với hy vọng đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 10–20 năm. Năm 2019, đi theo xu hướng bền vững, anh tuyên bố muốn xây dựng công trình đầu tiên thành phố bền vững trên sao Hỏa.

Cũng truyền cảm hứng và đáng nhớ như những hình ảnh đó, các hoạt động kiếm tiền hàng ngày tại SpaceX cũng trần tục hơn một chút. Công ty tạo ra phần lớn doanh thu bằng cách gửi các vệ tinh vào không gian thay mặt cho Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp internet băng thông rộng tốc độ cao đến các vùng sâu vùng xa và nông thôn trên toàn thế giới. Nhưng khi SpaceX huy động được 750 triệu USD trong vòng tài trợ mới nhất, vệ tinh và băng thông rộng không phải là điểm thu hút chính của bài thuyết trình. Đó là bởi vì Musk biết chính những giấc mơ lớn và những ý tưởng đầy thách thức mới thu hút sự chú ý của mọi người.

Lãnh đạo doanh nghiệp cần lưu ý. Khi truyền đạt ý tưởng/dự đoán kinh doanh của mình, bạn phải nổi bật bằng cách nêu bật tầm nhìn lớn đằng sau mô hình thành công của bạn. Hãy tập trung vào niềm đam mê và mong muốn tiềm ẩn của khách hàng — điều gì khiến họ mơ ước — và đảm bảo rằng những câu chuyện bạn đang kể gây được tiếng vang về mặt cảm xúc.

Anh ấy kiểm soát câu chuyện một cách tinh tế

Rõ ràng là Musk rất giỏi trong việc PR, nhưng ông ấy không cần hoặc không muốn mọi người biết điều đó.

Điều này càng được chứng minh bởi thực tế là anh ấy không hoàn toàn im lặng trên đài phát thanh. Thay vào đó, anh ấy đảm bảo (tốt nhất có thể) rằng thông điệp anh ấy muốn truyền tải là câu chuyện được che đậy, chuyển sự chú ý khỏi các vụ kiện hang động ở Anh của anh ấy hoặc vụ mua lại Tesla.

Liên quan: Elon Musk gọi San Francisco là ‘hậu tận thế’ khi một nhà bán lẻ lớn khác rời đi vì tội phạm

Chẳng hạn, vào tháng 12 năm 2022, anh ấy đã tung ra một cuộc thăm dò Twitter gây tranh cãi yêu cầu công chúng quyết định xem anh ấy có nên từ chức CEO của nền tảng hay không.

Sau hơn 17 triệu lượt bình chọn với 57,5% số người được hỏi bỏ phiếu phế truất ông, Musk tuyên bố sẽ từ chức “khi tìm được người thay thế phù hợp” khiến nhiều người nghi ngờ liệu ông có tuân thủ kết quả thăm dò như đã hứa hay không. Tuy nhiên, ông đã giữ lời của mình, bổ nhiệm Linda Yaccarino làm CEO mới của Twitter vào ngày 12 tháng 5. Điều thú vị ở đây là Musk không bao giờ có ý định tiếp tục làm CEO ngay từ đầunhưng “trưng cầu dân ý công khai” của anh ấy đã đảm bảo rằng chủ đề này chiếm ưu thế trên các tiêu đề trong nhiều tháng.

Musk cũng rất muốn thu hút sự chú ý vì nhổ công khai với NPR sau khi anh ấy chỉ định hãng tin này, cùng với nhiều hãng khác, gắn nhãn “do chính phủ tài trợ” và “trực thuộc nhà nước” trên Twitter. Mặc dù các nhãn này hiện đã bị xóa nhưng câu chuyện vẫn tiếp tục nhận được tin tức liên tục nhờ vào mẩu thông tin mà Musk phát hành ra công chúng.

Các nhãn này cũng gây ra một cuộc phỏng vấn ngẫu hứng, bất ngờ với phóng viên BBC James Clayton trên Twitter Spaces, trong đó rõ ràng rằng Musk không có kế hoạch trở thành người tham gia thụ động, Clayton nhận xét rằng tại “nhiều lần có cảm giác như anh ấy đang cố gắng phỏng vấn tôi.

Mặc dù không ai có thể kiểm soát hoàn toàn mức độ đưa tin của phương tiện truyền thông, nhưng điều quan trọng là phải tương tác với các phóng viên để tăng khả năng công ty của bạn đảm bảo đưa tin tích cực. Và, nếu có một cuộc khủng hoảng PR, việc có mối quan hệ với giới truyền thông có nghĩa là bạn có nhiều khả năng đưa ra một số hình thức kiểm soát thiệt hại.

Musk biết rằng mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông rất quan trọng và các thương hiệu của ông có được vị trí như ngày hôm nay là nhờ kiến ​​thức về PR của ông. Xây dựng một hệ thống thông báo, chuyển hướng câu chuyện sang những câu chuyện tích cực và tạo ra một tầm nhìn đáng nhớ là tất cả những cách có giá trị để tạo ra mức độ phủ sóng truyền thông không dao động.

Theo Conrad Egusa

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.