fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

5 cạm bẫy cần tránh khi viết cuốn sách kinh doanh đầu tiên của bạn

0 25

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 13 tháng 5 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Tôi nghe nhiều lần lời phàn nàn này từ các nhà văn mới: “Tôi đã rất nhiệt tình khi bắt đầu viết cuốn sách kinh doanh của mình. Nhưng tháng đã trôi qua, và bây giờ tất cả những gì tôi muốn làm là ném cuốn sách ra ngoài cửa sổ! ”

Cuộc đấu tranh là có thật khi viết cuốn sách đầu tiên của bạn. Tin tốt là những cạm bẫy mà các nhà văn mới gặp phải khá đồng đều và chúng có thể được khắc phục dễ dàng. Dưới đây là năm điều hàng đầu cần tránh.

1. Nghĩ rằng chương đầu tiên luôn là thứ bạn viết đầu tiên

Tôi nhớ một người dẫn đầu đã gửi cho tôi một bản thảo bắt đầu, “Tôi đoán nơi để bắt đầu là…”

Đọc câu đó, tôi thấy rõ ràng người viết đã phải vất vả tìm kiếm một khởi đầu tốt đẹp.

Tôi thường không biết một câu chuyện hoặc cuốn sách sẽ bắt đầu từ đâu cho đến khi tôi viết được một nửa.

Gần đây, tôi đã viết một khởi đầu mạnh mẽ cho một cuốn sách phi hư cấu nói chung. Khách hàng của tôi thích nó. Nhưng sau đó chúng tôi phỏng vấn ai đó, và tài liệu chúng tôi thu được rất phi thường, vì vậy chúng tôi sử dụng nó làm chương đầu tiên thay thế.

Đối với những người viết lần đầu, điều quan trọng nhất cần làm là viếtviết tiếp đi. Thay vì vắt óc suy nghĩ mãi không biết khởi đầu sẽ như thế nào, hãy bắt đầu viết về điều bạn quan tâm nhất.

Sau đó, bạn có thể tìm hiểu xem đó có phải là nơi bắt đầu cuốn sách hay không.

Có liên quan: Tốt nhất thế giới Công cụ tiếp thị: Viết sách

2. Giả sử nó sẽ dễ dàng

Các nhà văn mới thường không nhận ra rằng việc viết cả một cuốn sách có thể mệt mỏi như thế nào. Năng lượng tinh thần cần thiết để tạo ra từ ngữ chất lượng hàng đầu là rất lớn.

Rất nhiều nhà văn mới nói với tôi rằng họ sẽ “cố gắng và viết một chút sau giờ làm việc mỗi ngày.” Đây luôn là một lá cờ đỏ đối với tôi. Cá nhân tôi, tôi không thể viết tốt khi tôi đói hoặc quá mệt. Đơn giản là nó quá vất vả.

Tôi viết tốt nhất của tôi vào buổi sáng.

Bạn cần phải đứng đầu trò chơi tinh thần của mình khi ngồi viết. Vậy hay lam đi điều đầu tiên vào buổi sáng, sau khi ăn sáng đầy đủ và có thể tập thể dục một chút.

Có liên quan: 20 mẹo để viết tốt hơn

3. Cố gắng viết như một người khác

Tôi đã từng đọc một bản thảo của một người dẫn đầu có giọng nói vô cùng thoải mái, thích uống rượu tại quầy bar. Văn bản rất dễ đọc, và nó đã thu hút tôi. Tôi thích nó.

Nhưng người dẫn đầu đó trước đó đã gửi bản thảo cho một huấn luyện viên sách, người này đã gửi lại một đống ghi chú màu đỏ giận dữ. Huấn luyện viên nhấn mạnh rằng tất cả cần phải chính thức hơn và có cấu trúc phù hợp.

Tôi cảm thấy rằng huấn luyện viên đã không đánh giá cao giọng nói của tác giả này.

Của bạn tiếng nói hay hơn giọng Seth Godin, giọng Bill Gates, giọng Stephen King. Nó tốt hơn chỉ đơn giản là vì nó của bạn.

Toàn bộ quan điểm của việc viết một cuốn sách kinh doanh là thiết lập của bạn ghi dấu ấn trong giới kinh doanh. Bạn làm điều đó bằng cách đưa ra quan điểm độc đáo của mình về những thách thức bạn đã phải đối mặt.

Thật khó để làm được điều đó khi bạn đang cố gắng viết như một người khác.

Có liên quan: Làm thế nào để viết một cuốn sách (và thực sự hoàn thành nó) trong 5 bước

4. Kể một câu chuyện mà mọi người sẽ không hiểu

Giống như chơi piano, viết là một nghệ thuật – bạn càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng trở nên thuần thục hơn.

Có những sắc thái để viết, mà mọi người học chỉ đơn giản bằng cách viết nhiều. Những sắc thái này bao gồm chuyển đổi cụm từ có kỹ năng, tốc độ thay đổi nhịp nhàng giữa đoạn văn, gọi lại các chủ đề trước đó hoặc thậm chí các lựa chọn từ cụ thể.

Có rất nhiều điều cần biết – nhưng điều đầu tiên cần biết là bạn phải kể một câu chuyện.

Ngay cả một cuốn sách quy định mô tả một phương pháp huấn luyện cụ thể cũng có thể kể một câu chuyện – hoặc nó có thể kể nhiều câu chuyện dưới dạng giai thoại ngắn.

Một cuốn sách không có những sắc thái nói trên, nhưng có một câu chuyện mạnh mẽ, vẫn có thể giữ được vị thế riêng trong số các đối thủ của nó.

Đừng lo lắng về các kỹ năng cấp cao mà các nhà văn chuyên nghiệp triển khai. Là người mới bắt đầu, chỉ tập trung vào câu chuyện bạn đang nói như một bước đầu tiên. Bạn sẽ phát triển các kỹ năng bổ sung khi bạn viết ngày càng nhiều.

Có liên quan: Tại sao

5. Để các chỉnh sửa vô tận khiến bạn chậm lại

Trên hết, bạn nên viết.

Nhiều sách kinh doanh có xu hướng dài khoảng 60.000 đến 80.000 từ. Đặt mục tiêu đó làm mục tiêu bạn muốn đạt được và làm việc hàng tuần để tiến gần hơn đến mục tiêu đó.

Đừng quá lo lắng về chất lượng của bản nháp đầu tiên. Là người mới bắt đầu, chỉ cần cố gắng và hoàn thành đến dòng cuối cùng của số từ cuối cùng của bạn. Sau đó sửa chữa nâng cao chất lượng. Nó có thể có nghĩa là cắt những khối lớn vật liệu. Không sao đâu. Đó là nó diễn ra như thế nào với văn bản.

Là một nhà văn mới, hãy tập trung vào viết nhiều hơn bạn làm về chỉnh sửa và viết lại. Miễn là bạn đặt từ mới xuống, bạn sẽ ổn về lâu dài.

.
Theo R. Paulo Delgado

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.