fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

4 câu hỏi này có thể giúp bạn xác định khách hàng lý tưởng của mình

0 3

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Nhiều người quen thuộc với khái niệm tính cách người dùng, nhưng lập bản đồ đồng cảm có thể giúp bạn khám phá những người dùng và khách hàng tối ưu cho các dịch vụ của bạn.

20 tháng 8 năm 2021

5 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Khởi đầu cho bất kỳ sản phẩm tuyệt vời nào cũng bắt đầu với một ý tưởng tuyệt vời. Hầu hết các ý tưởng được sinh ra như là giải pháp cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, dù là cá nhân hay nghề nghiệp. Và trong khi những ý tưởng này được khơi dậy với những ý định lớn nhất, đôi khi dọc theo hành trình phát triển, mọi người lại quên mất họ đang giải quyết vấn đề cho ai.

Chúng ta thường thấy các sản phẩm giảm giá vì chúng phục vụ cho một nhóm nhỏ người dùng hoặc mặt khác, mọi người bị cuốn hút vào ý tưởng tạo ra một sản phẩm cho tất cả mọi người. Vấn đề với việc xây dựng một cái gì đó cho tất cả mọi người là nó không dành riêng cho bất kỳ ai.

Đó là lý do tại sao hai bước thiết yếu nhất của quy trình phát triển sản phẩm phải bắt đầu với việc lập bản đồ đồng cảm và tính cách người dùng. Nhiều người đã thông qua các bước này, và đó không thể là một sai lầm lớn hơn.

Dành thời gian để hoàn thành bản đồ chính xác về sự đồng cảm của người dùng và tính cách người dùng sẽ đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ thực sự được sử dụng và hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Mặc dù nhiều người đã quen thuộc với tính cách người dùng hoặc người mua, nhưng bản đồ đồng cảm là thứ mà chúng tôi thấy rằng hầu hết khách hàng của chúng tôi chưa từng nghe đến trước đây, nhưng chúng thực sự là một phần rất quan trọng trong việc tạo ra tính cách người dùng chính xác và hiệu quả.

Lập bản đồ đồng cảm là gì?

Bản đồ đồng cảm nêu rõ những gì bạn biết về trạng thái cảm xúc và tinh thần của người dùng. Bằng cách đưa ra tất cả những kiến ​​thức này, bạn có thể tạo ra sự hiểu biết chung về nhu cầu của họ và cách họ sẽ tiếp cận sản phẩm của bạn. Sự hiểu biết chung về điều này cũng sẽ hỗ trợ trong việc ra quyết định, cho toàn đội trong suốt quá trình phát triển.

Lập bản đồ đồng cảm giúp các nhà phát triển:

 • Xóa thành kiến ​​khỏi thiết kế
 • Khám phá điểm yếu trong nghiên cứu người dùng
 • Khám phá nhu cầu của người dùng mà chính người dùng có thể không nhận thức được
 • Hiểu điều gì thúc đẩy hành vi của người dùng
 • Được hướng dẫn theo hướng đổi mới có ý nghĩa

Tại sao lại có bản đồ đồng cảm?

Cho dù một sản phẩm có sáng tạo hay thú vị đến đâu, thì sẽ vô ích nếu nó không gây được tiếng vang với người dùng. Trừ khi toàn bộ nhóm hiểu được cách thức và lý do tại sao người dùng sẽ cần sản phẩm mà bạn đang đặt ra, thì các quyết định về thiết kế sẽ khó thực hiện hơn. Bản đồ đồng cảm cho phép nhóm đặt chân vào vị trí của người dùng mục tiêu hơn là đưa ra các giả định.

Một trong những điều đầu tiên chúng tôi làm trong quá trình thiết kế sản phẩm của mình tại Yeti là yêu cầu khách hàng làm việc với chúng tôi để tạo ra một bản đồ đồng cảm. Điều này cho phép chúng tôi điều chỉnh vấn đề mà chúng tôi đang giải quyết và nó sẽ tác động như thế nào đến người dùng cuối. Thông thường, bài tập này sẽ trình bày những hiểu biết quan trọng sẽ dẫn đến việc sản phẩm được định vị như thế nào, không chỉ về thiết kế mà còn về hoạt động tiếp thị cuối cùng của sản phẩm.

Liên quan: Sự đồng cảm là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà lãnh đạo vĩ đại?

Làm thế nào để bạn tạo ra một bản đồ đồng cảm?

Để bắt đầu bài tập lập bản đồ đồng cảm, bạn sẽ muốn toàn bộ nhóm của mình cùng nhau tham gia hoạt động viết bảng trắng (các nhóm ảo có thể làm như vậy bằng cách sử dụng bảng trắng ảo). Trước khi tìm hiểu bản đồ đồng cảm, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu ban đầu về đối tượng mục tiêu của mình và có các ghi chú và lý tưởng nhất là các cuộc phỏng vấn từ những người này. Hãy chắc chắn rằng mọi người đã xem xét những điều này. Có hiểu biết cơ bản về người dùng mục tiêu là điều quan trọng trước khi bạn bắt đầu.

Xem xét tính cách người dùng của bạn và hướng dẫn nhóm của bạn đặt mình vào vị trí của người dùng đó. Sau đó, bắt đầu điền vào các ghi chú dính kèm theo câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

 1. Người dùng của bạn nhìn thấy gì?
  • Trải nghiệm hàng ngày của người dùng như thế nào?
  • Các phương tiện truyền thông của họ có ảnh hưởng gì? Môi trường của họ trông như thế nào?
  • Họ biết gì về đối thủ cạnh tranh của bạn?
 2. Người dùng của bạn là gì làm và nói?
  • Làm thế nào để họ tự ứng xử? Những khuynh hướng và hành vi của họ là gì?
  • Người dùng của bạn có thái độ như thế nào và họ giao tiếp như thế nào?
  • Hành động và cách giao tiếp của họ có thay đổi tùy thuộc vào người mà họ đang ở cùng không?
 3. Người dùng của bạn là gì Nghe?
  • Kết nối cá nhân chia sẻ điều gì với họ?
  • Những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông nói gì?
 4. Người dùng của bạn là gì suy nghĩ và cảm nhận?
  • Điều gì khiến họ cảm thấy tốt và xấu?
  • Điều gì khiến họ lo lắng?
  • Thành công và thất bại trông như thế nào đối với họ?
  • Những trở ngại nào cản trở họ đạt được thành công?

Có liên quan: Tại sao sự đồng cảm là một trong những kỹ năng được quan tâm nhiều nhất trong kinh doanh

Sau khi tất cả các câu hỏi này đã được trả lời, sau đó nhóm sẽ cộng tác nhóm các ghi chú tương tự trong mỗi góc phần tư và đặt tên cho các cụm đã nói với các chủ đề đại diện cho mỗi nhóm. Điều quan trọng cần nhớ là mục tiêu của hoạt động này là để toàn bộ nhóm có được sự hiểu biết chung về người dùng.

Một khi mọi người đồng ý với bản đồ đồng cảm, ai đó nên xây dựng các ghi chú xác định rõ ràng và đại diện cho các phát hiện để chúng có thể được chia sẻ với toàn bộ nhóm. Kết hợp những gì bạn thu thập được trong nghiên cứu người dùng ban đầu và các cuộc phỏng vấn với bản đồ đồng cảm của bạn để tạo ra cá tính người dùng sống động hơn.

Thực sự hiểu người dùng cuối của bạn không phải là một quá trình nhanh chóng và dễ dàng và không phải là một bước mà bạn phải làm qua loa. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình được sử dụng và thành công, việc tìm hiểu kỹ lưỡng xem bạn đang tạo ra sản phẩm cho ai là điều cần thiết.

Lập bản đồ đồng cảm là một bài tập tuyệt vời để bắt đầu sử dụng sản phẩm này nhưng bạn nên liên tục xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn với người dùng của mình. Chúng tôi đã biên soạn rất nhiều bài tập tuyệt vời có thể giúp bạn trên con đường tạo ra sản phẩm thành công trong lớp học tổng thể miễn phí của chúng tôi.

.
Theo Tony Scherba

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.