fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Một khu rừng không có cây cối, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 17

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Giao tiếp là cốt lõi của hoạt động tổ chức. Đó là những gì mọi người dành phần lớn thời gian của họ để làm và là một kỹ năng rất được yêu cầu. (Ảnh đại diện / iStock)

Bởi Srikanth Srinivas

Mọi thứ càng thay đổi, chúng càng không thay đổi. Đối với tất cả những người hâm mộ nhạc rock and roll, đó là lời mở đầu trong bài hát “The More Things Change” của Bon Jovi được viết cho album Greatest Hits năm 2010 của anh ấy.

Tuy nhiên, nguồn gốc của cụm từ này là tiếng Pháp, được viết vào năm 1849 bởi tiểu thuyết gia và biên tập viên người Pháp của Le Figaro – nhật báo lâu đời nhất của Pháp – Jean-Baptiste Alphonse Karr.

Trong 18 tháng qua, hầu hết các cuộc trò chuyện đều là về sự thay đổi mô hình, sự thay đổi không thể đảo ngược và sự gián đoạn. Mức độ khác nhau, từ trung bình đến cực đoan, tùy thuộc vào chủ đề quan tâm, nhưng ‘sự phá cách’ vẫn là chủ đề chính.

Không có gì được miễn trừ khỏi tác động này của đại dịch Covid-19: không phải thế giới của công việc, đi học, hay tương tác xã hội trong môi trường cá nhân và doanh nghiệp. Các công ty đang thích nghi và phản ứng với sự gián đoạn này tốt nhất có thể: một số do tình cờ, một số khác do thiết kế.

Tuy nhiên, các tổ chức được sử dụng để thay đổi; một yếu trong lý thuyết quản lý là ý tưởng cho rằng sự thay đổi là hằng số duy nhất. Điều đã khiến hầu hết mọi người mất phương hướng lần này là quy mô, phạm vi và tốc độ: quá nhiều đang xảy ra, ở quá nhiều nơi và tất cả đều diễn ra quá nhanh. Như Alvin Toffler trong cuốn sách những năm 1970 của ông đã nói, doanh nghiệp và ngành công nghiệp dường như đang ở trong Cú sốc trong tương lai.

Mọi người vẫn muốn biết và hiểu những gì đang xảy ra, và những gì sẽ xảy ra với họ và tổ chức của họ. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi thú vị: trong khi họ thích nghi và phản hồi, các tổ chức đã học được gì? Họ chia sẻ những bài học đó như thế nào?

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, việc nói về thế giới VUCA – cuộc sống luôn trong tình trạng biến động, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ – là điều khá phổ biến. Ở khắp các công ty, mọi người đã cố gắng – và tiếp tục cố gắng – để hiểu thế giới đó.

Đơn giản so với Phức tạp

Những nỗ lực đó rơi vào phạm vi của ‘truyền thông tổ chức’, mang ý tưởng và thông tin, chiến lược và chiến thuật kinh doanh, qua một số hình thức truyền thông thông qua không gian công ty.

Đại dịch cũng làm gián đoạn điều đó. Khi mọi người và các công ty trên khắp thế giới điều chỉnh để làm việc tại nhà, họ chuyển sang công nghệ kỹ thuật số để quản lý sự thay đổi đó. Một số doanh nghiệp tiến xa hơn, và trở thành doanh nghiệp ‘ảo’.

Cho dù làm việc tại nhà, một hòn đảo nhiệt đới hay thậm chí là một quốc gia khác, các công nghệ như Zoom và Microsoft Teams đã vượt qua những rào cản về địa lý và khoảng cách. Nhưng bản thân nó, công nghệ không tăng cường giao tiếp tại nơi làm việc. Đây là lý do tại sao.

Một nghiên cứu năm 2018 của Arthur J Gallagher và Co, một công ty tư vấn và quản lý rủi ro có trụ sở tại New York, cho thấy trên toàn cầu, chỉ 43% công ty có hệ thống liên lạc nội bộ chuyên dụng (xem đồ họa bên dưới). Điều đó, theo Gallagher, là không tốt.

Truyền thông tổ chức: Một khu rừng không có cây cối
Sử dụng email, kênh phổ biến nhất của giao tiếp tổ chức. Trong cuộc khảo sát về việc sử dụng email thường niên năm 2017 của hơn 1.000 công nhân, công ty phần mềm Adobe đã phát hiện ra rằng các nhân viên dành hơn 5 giờ mỗi ngày để kiểm tra email của họ. Nhưng chỉ 46% trong số những người được khảo sát cho biết họ có thể xóa hộp thư đến của mình (xem đồ họa bên dưới) hàng ngày.

Truyền thông tổ chức: Một khu rừng không có cây cối
Sách trắng gần đây của Quantified Communications, một công ty tư vấn truyền thông kinh doanh, nói rằng ngay cả các doanh nghiệp có khoảng 100 nhân viên cũng dành 17 giờ mỗi tuần để làm rõ các email mà họ đã gửi trước đó. Đó là 42% của 5 ngày làm việc trong tuần.

Sanebox, một dịch vụ email giúp tách các email quan trọng khỏi những email không quan trọng trong hộp thư đến của nhân viên, nhận thấy rằng chỉ 38% email trong hộp thư đến là có liên quan hoặc quan trọng. Ngày nay, có nhiều tiếng ồn hơn là tín hiệu trong hộp thư đến email của nhân viên.

Chuyên gia quản lý Peter Drucker nói tốt nhất là: Giao tiếp diễn ra trong tâm trí của người nghe. Và điều đó dường như không xảy ra.

Phần lớn điều tốt không nhất thiết phải là điều tốt

Tuy nhiên, email không phải là phương thức giao tiếp duy nhất. Động lực hướng tới số hóa đã mở rộng năng lực của công ty để tiếp cận và giao tiếp theo cấp số nhân. Những con số đã nói lên tất cả (trong infographic dưới đây).

Tuy nhiên, HR Technologist, một công ty nghiên cứu các xu hướng trong công nghệ nhân sự – vâng, đó là một điều! – phát hiện ra rằng 57% nhân viên báo cáo không được đưa ra định hướng rõ ràng. Hơn nữa, 69% các nhà quản lý cho biết không cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với nhân viên.

Các công cụ hợp tác mới như Zoom và Microsoft đã xuất hiện do tác động của đại dịch. Họ dự kiến ​​sẽ làm cho công việc tại nhà hiệu quả hơn, lưu trữ lần lượt 208.333 và 50.083 người dùng mỗi phút. Báo cáo Truyền thông được Định lượng cho thấy những người trong ban lãnh đạo cấp trên dành 50% thời gian của họ cho các cuộc họp; nhưng các giám đốc điều hành coi 67% các cuộc họp là thất bại.

Truyền thông tổ chức: Một khu rừng không có cây cối
Năm 1967, nhà lý luận truyền thông Canada Marshall McLuhan và nhà thiết kế đồ họa Quentin Fiore đã xuất bản cuốn sách The Medium is the Massage: An Inventory of Effects, một cuốn sách mà nhiều nhà phê bình coi là tác phẩm khiêu khích nhất của McLuhan. Những người khác đã suy đoán rằng đó là một lỗi đánh máy, bởi vì chương đầu tiên của cuốn sách năm 1964 của ông có tiêu đề “Phương tiện là Thông điệp”.

Lập luận của McLuhan là thông điệp có cả nội dung và đặc điểm; các kênh truyền thông hoặc phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến cách nhận thông điệp. Phương tiện này có thể không có nội dung thông tin nhưng có tác động xã hội.

Tuy nhiên, dữ liệu và phân tích – và các nghiên cứu ngoài những nghiên cứu được trích dẫn ở đây – cho thấy rằng rất nhiều nền tảng, phương tiện và công nghệ đã không cải thiện sự hiểu biết, bất chấp tính hiệu quả của chúng. Bài học rõ ràng: nói một cách đơn giản, phương tiện không phải là thông điệp.

Đừng bằng lòng với nội dung

Giao tiếp là cốt lõi của hoạt động tổ chức. Đó là những gì mọi người dành phần lớn thời gian của họ để làm và là một kỹ năng rất được yêu cầu. Nhưng, với tư cách là một trong những nhà giao tiếp vĩ đại nhất – George Bernard Shaw – đã nói, “Vấn đề lớn nhất đối với giao tiếp là ảo tưởng rằng nó đã diễn ra”.

Xem xét nội dung trên LinkedIn. Nội dung phổ biến và được xem rộng rãi nhất và các bài đăng trên đó là các bài đăng và danh sách ‘cách thực hiện’. Cách nói chuyện với nhân viên, khách hàng, các bên liên quan, ban quản lý, nhà đầu tư, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh tiềm năng và ‘tài năng’ mới. Biểu đồ thanh bên dưới nêu bật mức độ phổ biến và mức độ liên quan được cảm nhận của chúng.

Truyền thông tổ chức: Một khu rừng không có cây cối
Nhiều chuyên gia truyền thông kỹ thuật số coi LinkedIn là nền tảng tốt nhất và hiệu quả nhất để ‘tiếp thị nội dung’. Theo họ, tỷ lệ rất cao các giám đốc điều hành cấp cao, những người ra quyết định và những người có ảnh hưởng trên LinkedIn là một đối tượng tiềm năng. Nhưng nội dung có nghĩa là những điều khác nhau đối với những người khác nhau.

Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, ý tưởng về nội dung như một công cụ giao tiếp vẫn chưa đi vào ý thức công chúng. Các trụ cột của giao tiếp trong tổ chức – email, bản tin, v.v. – và bên ngoài – quảng cáo, tiếp thị, báo chí và quan hệ công chúng – vẫn có hiệu quả đối với sự tương tác của khán giả.

Nhưng trong 15 năm qua, tiến bộ công nghệ đã tăng tốc với tốc độ gần như khiến các trụ cột truyền thống thoát ra khỏi thời đại kỹ thuật số và vĩnh viễn bị tụt hậu. Họ không sẵn sàng cho việc thông tin đang chảy nhanh như thế nào. Khi các ứng dụng truyền thông xã hội, AI và máy học được thêm vào, nội dung đã trở thành một hình thức tương tác.

Nội dung hội thoại hôm nay là về kể chuyện và ‘tường thuật chiến lược. Nội dung phải ‘dễ ăn’, ở các định dạng ngắn như đồ họa thông tin và video ‘thu hút sự chú ý’. Nhưng nghịch lý thay, tất cả sức mạnh của những công nghệ này không ảnh hưởng hoặc thay đổi hành vi.

Hãy truyền thông tin về đại dịch và xem xét mức độ thờ ơ của mọi người khi tuân theo các hướng dẫn về đeo khẩu trang và thực hành cách xa xã hội, bất chấp những rủi ro về sức khỏe cộng đồng. Nội dung là thực chất, không phải hình thức.

Đưa nó đến giới hạn

Ba hiểu biết này – a) giao tiếp diễn ra trong tâm trí người nghe, b) phương tiện truyền thông không phải là thông điệp và c) nội dung là thực chất, không phải hình thức – đã và sẽ luôn đúng – bởi vì chúng là chân lý vượt thời gian. .

Vâng, sẽ có sự thay đổi, và rất nhiều. Trước khi John Bon Jovi hát The More Things Change, Machine Head, một ban nhạc heavy metal, đã phát hành một album với tựa đề đó vào năm 1997; chính dòng này đã được sử dụng trong bài hát có tên “Struck a Nerve”.

Năm 1990, một ban nhạc heavy metal khác – Cinderella, sau này đã chuyển thành một nhóm nhạc rock thông thường – có bài hát The More Things Change của riêng họ, một bản diễn giải lại để phù hợp với tiêu đề của album, Heartbreak Station.

Các bản cover của các tác phẩm kinh điển cũ do các ca sĩ mới thuộc thế hệ khác trình bày lại chứng tỏ sự vượt thời gian của chúng; chúng có thể được viết lại và vẫn có liên quan.

Những ý tưởng tuyệt vời – và công nghệ – cũng như vậy. Như Zen ko-an đã nói, “Mọi thứ giống như mọi thứ khác đều giống với mọi thứ khác – ngoại trừ không phải lúc nào cũng vậy”.

-Tác giả là một cựu nhà báo, và một nhà tư vấn độc lập. Quan điểm được bày tỏ là cá nhân.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.