fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Đây là lý do tại sao đọc sách viễn tưởng có thể giúp bạn viết sách kinh doanh tốt hơn

0 110

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Ngày 14 tháng 5 năm 2021

4 phút đọc

Ý kiến ​​được bày tỏ bởi Doanh nhân những người đóng góp là của riêng họ.


Con người dường như rất khó tiêu thụ và thưởng thức những câu chuyện. Những câu chuyện hư cấu định hình cách chúng ta suy nghĩ, ảnh hưởng đến cách chúng ta hành động và ảnh hưởng đến lựa chọn của chúng ta.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng “cách kể chuyện hay” đã làm tăng sự hợp tác trong cộng đồng săn bắn hái lượm ở Philippines. Và Alexander Đại đế đã ngủ với một bản sao của Homer Iliad bên cạnh anh ta mỗi đêm, một câu chuyện hư cấu mà anh ta sử dụng làm bản thiết kế cho các cuộc chinh phục của mình. Câu chuyện đó đã thúc đẩy sự lựa chọn của anh ấy và thay đổi lịch sử.

Người lớn trung bình chi tiêu khoảng 6 phần trăm thời gian của họ mỗi ngày dành cho những câu chuyện hư cấu. Các nhà lý thuyết tiến hóa đã cố gắng hiểu tại sao con người rất háo hức tiêu thụ tiểu thuyết. Nhưng một nhà văn phi hư cấu không cần biết tại sao, chỉ có cái đó.

Bằng cách tận dụng sự ưa thích của con người cho những câu chuyện mạnh mẽ, các nhà văn phi hư cấu có thể cải thiện đáng kể chất lượng của những cuốn sách họ đang viết.

Truyện phi hư cấu và văn xuôi giàu cảm xúc

Phi hư cấu tường thuật, còn được gọi là phi hư cấu sáng tạo, là một phong cách viết phi hư cấu sử dụng cách tiếp cận tương tự như viết tiểu thuyết. Ví dụ: sách phi hư cấu có thể bám sát mạch truyện rất chính xác và có phần đầu, phần giữa, cao trào và kết thúc được xác định rõ ràng.

Mục đích chính của tiểu thuyết là để giải trí. Có nhiều kỹ năng nâng cao mà người viết có thể sử dụng để nâng cao giá trị giải trí của các cuốn sách kinh doanh của họ. Những kỹ năng này bao gồm văn xuôi giàu cảm xúc, thay đổi nhịp điệu, chuyển nhịp nhịp nhàng và mô tả sinh động.

Các đường để học tất cả những phương pháp tiên tiến này là đọc nhiều tiểu thuyết.

Tôi là một fan hâm mộ lớn của truyện phi hư cấu. Bất cứ khi nào ai đó muốn viết một cuốn sách, tôi sẽ cố gắng thuyết phục họ sử dụng phương pháp viết này nếu có thể. Mục đích của tôi khi làm việc với các nhà văn là đảm bảo cuốn sách mà họ đang viết sẽ được đọc từ đầu đến cuối. Làm cho cuốn sách trở nên thú vị là chìa khóa.

Có liên quan: Tại sao kể chuyện là kỹ năng mà mọi doanh nhân nên thực hành

Tận dụng năm giác quan

Mô tả sử dụng năm giác quan là một cách tuyệt vời để thu hút người đọc vào câu chuyện của bạn. Người đọc của bạn càng say mê thì tác động cảm xúc của câu chuyện của bạn càng sâu sắc.

Điều này áp dụng cho sách kinh doanh, hồi ký, sách phi hư cấu nói chung, self-help và nhiều nhánh phụ phi hư cấu khác.

Tuy nhiên, quá nhiều mô tả có thể khiến một cuốn sách trở nên nhàm chán. Cách để học thế nào là “quá nhiều” hoặc “quá ít” là đọc nhiều tiểu thuyết nổi tiếng. Những cuốn sách viễn tưởng hay nhất sử dụng các giác quan của vị giác, khứu giác và xúc giác để đưa độc giả vào câu chuyện và lôi cuốn họ về mặt cảm xúc.

Nhận thức về thương hiệu liên quan nhiều đến phản ứng cảm xúc, vì vậy đây là một kỹ năng quan trọng cần học khi viết sách phi hư cấu.

Có liên quan: Cách xây dựng câu chuyện thương hiệu mà người mua kết nối bằng cảm xúc

Bắt nhịp và nắm bắt sự quan tâm

Cho dù bạn đang kể một giai thoại hay viết về câu chuyện cuộc đời mình, thì việc điều chỉnh nhịp độ của câu chuyện sẽ giúp bạn khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ trong con người.

Phim kinh dị đặc biệt giỏi ở điều này, đặc biệt là ở gần cuối câu chuyện. Hai nhà văn thực hiện điều này một cách thành thạo là Harlan Coben và Lee Child.

Bằng cách rút ngắn các câu và đoạn văn, bạn ngay lập tức đẩy nhanh tốc độ câu chuyện. Điều tương tự cũng đạt được bằng cách chuyển nhanh từ cảnh này sang cảnh khác.

Nếu bạn đang viết một cuốn sách bán hàng, bạn có thể khiến người đọc nhích về phía trước trên ghế của họ và giữ chặt sách của họ (hoặc người đọc điện tử) hơn một chút bằng cách viết một giai thoại nhanh về một thương vụ hàng triệu đô la. Bạn có thể nhảy qua lại giữa người quản lý, nhân viên bán hàng và thậm chí có thể là vợ / chồng đang đợi bên ngoài trường học của con họ, háo hức chờ một cuộc gọi để biết liệu thỏa thuận đã thành công hay chưa – hay họ vừa mất nhà!

Chương không chỉ thú vị mà còn rất đáng nhớ.

Có liên quan: Cách bán bất cứ thứ gì cho bất kỳ ai bằng cách kể những câu chuyện tuyệt vời

Chuyện gì cũng có thể thành truyện nếu bạn biết cách

Một lần, tôi làm việc với một tác giả có rất ít điều để viết về ngoại trừ một hệ thống ngắn.

Vì vậy, chúng tôi đã tập trung vào và tìm cách lấp đầy cuốn sách bằng những câu chuyện và nhịp điệu cảm xúc từ đầu đến cuối. Những gì bắt đầu như một cuốn sách ấm áp nhanh chóng trở thành một cuốn sách được đọc say mê.

Cần một chút tư duy thông minh để tìm ra cách thêm những câu chuyện đầy cảm xúc vào một cuốn sách. Đọc nhiều tiểu thuyết hay sẽ dạy bạn cách thực hiện và thành công khi cuốn sách kinh doanh của bạn bay khỏi kệ.

.
Theo R. Paulo Delgado

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.