fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Kỹ thuật chốt SALE hiệu quả cho 9 nhóm người phổ biến

1 394

- Advertisement -

Cách chốt SALE hiệu quả:

Ông Adrian Toh – chuyên gia huấn luyện và đào tạo cấp cao đến từ Nước Sing cho biết: Trên lý thuyết của Enneagram – một mạng lưới hệ thống phân chia tính cách có nguồn gốc xuất xứ từ Hy Lạp, thực chất bẩm sinh của con người được tổng hòa bởi cả 9 kiểu tính cách dành cho 9 nhóm khách hàng : Người cầu toàn, Người tình cảm, Người ước mơ, Người đậm chất cá tính, Người lý trí, Người trung thành, Người nhiệt tình, Người can đảm, Người ôn hòa.

Tuy nhiên theo thời gian nhờ vào thiên nhiên, môi trường giáo dục đào tạo và những sự kiện biến cố đi qua trong cuộc đời mỗi tất cả chúng ta sẽ thiên dần về một kiểu tính cách cho tới khi cứng cáp. Tất nhiên với 9 kiểu tính cách trên, cách bán hàng của bạn cũng cần thay đổi theo từng kiểu tính cách. Bởi vậy phân chia người tiêu dùng theo 9 kiểu tính cách sẽ giúp bán hàng hiệu xuất cao hơn hẳn.

Nhóm 1 – Người cầu toàn

Người cầu toàn

Trong 9 nhóm khách hàng, người cầu toàn là phân loại người mua luôn tìm kiếm sự tuyệt vời và thao tác tích cực, để hoàn thành xong bản thân, mọi việc xung quanh họ.

Triết lý sống: Tìm kiếm sự hoàn hảo nhất tránh sai lầm bán sản phẩm cho họ thì:

Để chốt đơn hàng thì nhân viên sales chú ý:

Bạn nên đến đúng giờ.

Trình làng mặt hàng phải trong thực tế, chuyện trò trực tiếp thẳng thắn, tránh vòng vo.

Với người tiêu dùng là người cầu toàn, tuyệt đối chưa được bộc lộ hành động phạm luật chuẩn mực đạo đức.

Nếu nhân viên sales đáp ứng yêu cầu trên thì khả năng chốt sale thành công vô cùng cao.

Nhóm 2 – Người tình cảm

Người tình cảm dễ nhìn nhận nhất trong 9 nhóm khách hàng: giành được sự yêu thích thỏa mãn nhu cầu nguyện vọng của người khác, hòa nhịp với con người và sự kiện trong cuộc sống của họ. Người thuộc nhóm này luôn tìm kiếm sự trân trọng và tránh bị coi nhẹ.

Triết lý sống: Sống hạnh phúc khi giúp sức cho mọi người. Bán hàng cho họ thế nào: trong khi với người Nhóm 1, bạn cần chuyện trò thẳng thắn, trực tiếp và có khả năng bỏ lỡ “màn khởi động”, còn đối với nhóm đối tượng này bạn cần: Kỹ thuật chốt sale hiệu quả nhóm 2:

Bạn cần dành thời gian tìm hiểu họ. Hỏi thăm về họ như: công việc, quê hương, vui chơi…

Việc chú ý quan tâm cả tới các chi tiết nhỏ được xem là những yếu tố họ sẽ đánh giá cao bạn. Với người thuộc nhóm này, bạn nên hộ trợ những việc nhỏ, cần tập trung chuyên sâu vào việc thiết kế và xây dựng quan hệ với họ nồng nhiệt nhất.

Với nhóm này, không nên nói chuyện bâng quơ, không chủ đích, cần bày tỏ lời cảm ơn họ thường xuyên.

Nhóm 3 – Người ước mơ

Người ước mơ

“Cạnh tranh hay là chết” là phong thái của người nhóm 3. Cạnh tranh đối đầu là ưu thế của những người nhóm này. Họ bố trí cuộc sống của họ để đạt được những mục tiêu đơn cử, minh chứng sự thành công xuất sắc để giành được sự tôn trọng và mến mộ từ người khác. Triết lý sống: Theo đuổi thành công – Tránh thất bại. Kỹ thuật chốt sale hiệu quả cho nhóm này là:

Hãy bắt đầu bằng sự việc khen ngợi họ. Mẫu sản phẩm bán cho họ phải dựa vào đặc tính hỗ trợ họ thành công xuất sắc và thao tác làm việc hiệu suất cao hơn. Keyword (từ khóa) bán hàng cho kiểu tính cách này là mặt hàng sẽ hỗ trợ anh/chị “làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, làm được không ít việc hơn”.

Tuyệt đối không được nói đến thất bại của họ, ngay cả vẻ ngoài trông mệt mỏi của họ cũng không nên đề cập.

Nhóm 3 là nhóm người tiêu dùng tiềm năng nhưng cũng rất có khả năng “một đi không trở lại” nếu cho họ có cảm xúc không được tôn trọng. Vậy nên trong cả khi chúng ta đang đón tiếp khách nếu họ đi vào cần xin lỗi khách và chuyển sang đón nhận họ ngày.

Nhóm 4 – Người cá tính

Người đậm chất ngầu và cá tính muốn gắn kết thâm thúy đối với tất cả quốc tế nội tâm của riêng mình và người khác. Họ cảm nhận thấy có sức sống tràn đầy đặc biệt là khi họ được thực sự bộc lộ cảm xúc của tớ Triết lý sống: Tìm kiếm những Dùng thử thâm thúy và liên hệ về mặt cảm xúc; né tránh bị phủ nhận hay cảm nhận thấy thiếu sót. Bán hàng cho họ thế nào: Khi bán hàng cho người Nhóm 4, hãy làm cho họ cảm thấy độc lạ

Hãy khen cả style ăn diện của mình dù cho bạn thấy phong thái đó khá độc lạ. Khi đồng cảm họ sẽ sẵn sàng chia sẻ hơn. Tránh tỏ ra nổi trội hơn họ. Người đậm chất ngầu họ muốn nổi trội và là duy nhất

Nghệ thuật chốt sale sẽ giúp bạn thuyết phục khách hàng 1 cách nhanh chóng nhất nếu bạn làm chủ được

Nhóm 5 – Người lý trí

Người lý trí

Họ thích thông tin tri thức và không thích bày tỏ cảm xúc 1 cách rõ nét, phân chia người tiêu dùng thuộc nhóm này luôn tìm kiếm làm thế nào có khá nhiều kỹ năng và kiến thức hơn. Vì tìm kiếm như thế nên nhìn toàn diện họ rất xúc tích và ngắn gọn Họ mang đến cho tổ chức triển khai sự khách quan của tôi Với họ, mọi thứ đều sở hữu đặc biệt ý nghĩa. Triết lý sống: Theo đuổi kiến thức và kỹ năng và lý trí, tránh sự phiền nhiễu. Kỹ thuật chốt sale hiệu quả nhóm này:

Bán hàng cho họ thế nào: Hãy trò chuyện về những sở thích tương đồng với họ, cởi mở với ý tưởng sáng tạo của mình Khi nói về mẫu sản phẩm cần đảm bảo tính thực tiễn và lô gích

Đừng bao giờ hoài nghi về tố chất của mình hay thông tin học đề ra Với nhóm người này, đặt câu hỏi về việc đúng mực sẽ khiến họ rất không dễ chịu tránh để những câu hỏi quá riêng tư.

Nhóm 6 – Người trung thành với chủ

Đây là phân chia người mua có tâm lý sâu sắc hay e ngại và lập chiến lược cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để sở hữu sự sẵn sàng chuẩn bị trước.Triết lý sống: Theo đuổi ý nghĩa cuộc sống sự chắc chắn và tin yêu tránh để tình huống xấu xảy raKỹ thuật chốt sale hiệu quả nhóm 6

Vì người nhóm này luôn có cảm xúc quan ngại nên với họ, hãy luôn lạc quan

Hãy giúp họ đưa ra quyết định càng thuận tiện càng tốt. tất nhiên quyết định này cần có cơ sở và rất cần được trấn an về những rủi ro không nên đưa ra một ý kiến không thân thuộc với họ.

Không được tạo áp lực đè nén cho họ

Nhóm 7 – Người nhiệt tình

Người nhiệt tình

Người Nhóm 7 khao khát những tạo động lực thúc đẩy từ ý tưởng sáng tạo mới, từ con người và kinh nghiệm lảng tránh những đau đớn và không dễ chịu và tạo được những chiến lược tương lai mở cho họ nhiều chọn lựaTriết lý sống: Tìm kiếm niềm vui và sự khích lệ tránh sự đau đớn và không dễ chịu bán sản phẩm cho họ thế nàoKỹ năng chốt sale hiệu quả nhóm 7:

Người bán hàng nên có mức năng lượng và sự nhiệt tình phù hợp với mức độ nguồn năng lượng và sự nhiệt tình của họ Hãy sáng sủa với họ, và đưa ra nhiều lựa chọn cho họ.

Với kiểu người này, không được tỏ thái độ bi quan hoặc tiêu cực thái quá.

Nhóm 8 – Người can đảm

Nhóm 8 theo đuổi sự thật như thế lực và có thể sử dụng ảnh hưởng tác động của mình để lấy tới những điều tốt lành Triết lý sống: Luôn tìm kiếm sức mạnh và sự công minh tránh sự tổn thương.Kỹ năng chốt sale hiệu quả nhóm 8:

Nên thẳng thắn với họ, đưa ra cả mặt tốt và chưa tốt của sản phẩm và nền trình diễn 1 cách rõ ràng với họ như một là…, Hai là….

Cần đồng nhất với cảm xúc của họ nhưng phải tạo cho họ có cảm xúc họ là người ra quyết định Đừng cố gắng lừa gạt hoặc cung cấp tin thiếu đúng chuẩn cho họ.

Nhóm 9 – Người ôn hòa

Người ôn hòa

Điều người ta có nhu cầu là độc lập hòa hợp và những mối liên hệ lành mạnh và tích cực Họ không thích xung đột, mệt mỏi và dự tính xấu xa.Điều dễ nhận diện ở nhóm người này là lúc hỏi họ trưa nay ăn gì, họ sẽ nói: Ăn gì cũng được! Họ không muốn tạo ra tranh chấp hay là không đồng thuận trong cả trong các việc nhỏ.Triết lý sống: Tìm kiếm sự hoà hợp và tự do thoải mái tránh xung đột.Nghệ thuật chốt sale nhóm 9 hiệu quả:

Nên tập trung chuyên sâu vào mặt tích cực và lành mạnh của dòng sản phẩm truyện trò 1 cách đủng đỉnh và gắn thông báo bạn nói với những gì họ không xa lạ

Đừng gây áp lực cho họ, hay tìm cách đối đầu với họ.

Vậy làm thế nào bạn biết người mua thuộc nhóm nào khi cơ hội gặp họ chỉ có một lần?

Cách sales hiệu quả nhất đầu tiên bạn phải nhìn thấu khách hàng và đáp ứng được thứ mà khách hàng cần không phải là những thứ mà bạn đang cho là bạn cần.


Hãy “ném đá dò đường”,Bạn sẽ biết vị khách đó có định hướng tính cách thế nào! Với vài lời thăm hỏi động viên xã giao bắt đầu như:Anh/Chị có khỏe không?Nếu vị khách kia đáp lại nhiệt tình, anh/cô ấy rất có khả năng là người:

Nhóm 2 – Người tình cảm Nhóm 7 – Người nhiệt tình hoặc Nhóm 9 – Người ôn hòa.

Nếu còn muốn vào vấn đề ngay, người này rất có thể là người

Nhóm 1 – Người cầu toàn, Nhóm 3 – Người ước mơ hoặc Nhóm 8 – Người mạnh mẽ

Khi đề ra nhiều thông báo quá mà người này tỏ vẻ không thể tin được hoặc không lưu tâm lâu, thì ắt hẳn chưa hẳn là:

Nhóm 5 – Người lý trí.


Tải ngay bộ tài liệu chốt sale đỉnh cao pdf :

- Advertisement -

- Advertisement -

1 bình luận
  1. Avatar of Nam Ba
    Nam Ba đã bình luận

    Hay đó

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.