fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

8 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHIẾN CHIẾN LƯỢC MARKETING THẤT BẠI

0 728

- Advertisement -

Marketing là tiếp thị. Hoạt động không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp bao gồm tất cả những việc cần thực hiện để thu hút khách hàng đến với sản phẩm của doanh nghiệp, giữ chân khách hàng cũ và gia tăng số lượng tiếp cận khách hàng mới, chiếm vai trò quan trọng bất kể hoạt động trong ngành hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chiến lược Marketing của doanh nghiệp cũng mang lại hiệu quả tránh thất bại

Để thực hiện một chiến lược Marketing mang lại hiệu quả là điều không dễ dàng. Đôi khi còn không nhận ra Chiến lược Marketing không hợp. Nếu tình trạng đó cứ tiếp tục diễn ra thì ngày càng tốn nhiều chi phí nhưng không mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh. Vì vậy, trong mỗi hoạt động đều phải kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động tránh tình trạng ngày càng “sai”

chien-luoc-marketing-that-bai

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi hay gặp phải khi triển khai một chiến dịch Marketing đồng thời giúp bạn thấy được hoạt động Marketing của bạn đang sai mà doanh nghiệp gặp phải, từ đó tìm cách khắc phụ và nâng cao hiệu quả theo đúng hướng đi ban đầu đã đặt ra khắc phục thất bại. Những lỗi cơ bản hay gặp phải:

  • Chiến lược Marketing không rõ ràng, mạch lạc, mục tiêu chính nhắm đến
  • Không chỉ ra được sự khác biệt của sản phẩm dịch vụ
  • Sản phẩm dịch vụ không hấp dẫn
  • Xác định không chính xác khách hàng mục tiêu
  • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu sơ sài
  • Chọn sai kênh truyền thông
  • Không thu hút được khách hàng lặp lại
  • Không kiểm tra hoặc điều chỉnh chiến lược theo thực tế

1. Chiến lược Marketing không rõ ràng, mạch lạc, mục tiêu chính nhắm đến

Đối với doanh nghiệp, chiến lược Marketing dựa trên chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp hướng đến. Có rất nhiều doanh nghiệp, chỉ lựa chọn những chiến lược ngắn hạn mang lợi ích trước mắt, mà không đề ra những chiến lược dài hạn theo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Các hoạt chiến lược Marketing thất bại tổ chức rơi lạc, riêng lẻ không nhắm đến mục tiêu dài hạn trong tương lai.

2. Không chỉ ra được sự khác biệt của sản phẩm dịch vụ

Hiện nay có vô vàng sản phẩm dịch vụ, khách hàng mua hàng ngày càng “khó tính” vì vậy không tạo ra được sự khác biệt họ có thể chọn rất nhiều sản phẩm khác. Việc không chỉ ra khác biệt của sản phẩm dịch vụ khiến sản phẩm của bạn thiếu tính cạnh tranh. Nhưng vẫn bỏ chi phí rất nhiều cho chạy quảng cáo nhưng không đem lại hiệu quả cao trong hoạt động Marketing thất bại.

3. Sản phẩm dịch vụ không hấp dẫn

Nếu sản phẩm dịch vụ đã không thu hút được khách hàng thì chiến lược Marketing cho tiếp cận được lượng lớn khách hàng nhưng không mang lại hiệu quả kinh doanh thì cũng trở nên vô ích. Việc nghiên cứu thị trường cô cùng quan trọng, nếu thực hiện hoạt động này một cách sơ sài thì có thể đưa ra những quyết định sai tạo ra thất bại. Hãy bán những thứ khách hàng cần, chứ không phải bán thứ mình sản xuất được. Việc thiếu nghiên cứu thị trường tác động vô cùng lớn đối với chiến lược kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp. Kinh doanh sẽ không phải là kinh doanh nếu không nói đến lợi nhuận. Trước khi đưa ra một sản phẩm để khách hàng biết tời, cần hiểu được nhu cầu khách hàng là gì? Mức độ cần thiết của sản phẩm? Và những yếu tố thuyết phục được khách hàng mua và sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

4. Xác định không chính xác khách hàng mục tiêu

Việc khống xác định được khách hàng mục tiêu, khiến chiến lược Marketing không mang lại hiệu quả. Không những vậy, việc dàn trải hoạt động Marketing không đúng đối tượng gây tốn nhiều chi phí, không mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng. 

5. Nghiên cứu  khách hàng mục tiêu sơ sài

Chưa thấu hiểu được khách hàng mình hướng đến đang cần gì? Cần đưa ra những lý do đánh trúng nhu cầu, tâm lý mong muốn chọn sản phẩm của khách hàng, như có những khảo sat đối với khách hàng mục tiêu, hoặc sử dụng sản phẩm dùng thử. Hiểu được khách hàng của mình sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái về sản phẩm dịch vụ của bạn, đồng thời tạo động lực giúp bạn phát triển hơn trong chiến lược kinh doanh thất bại.

6. Chọn sai kênh truyền thông

Doanh nghiệp có sản phẩm tốt nhưng mãi không thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Khách hàng không thấy được sản phẩm của bạn đồng nghĩa là sản phẩm bạn có tốt nhưng vẫn không bán được ra thị trường làm cho chiến lược Marketing thất bại. Cần hiểu rõ rằng sản phẩm của mình nhắm đến đối tượng khách hàng nào để có kênh truyền thông hợp lý, tăng được khả năng tiếp cận sản phẩm với khách hàng. Bạn phải biết được khách hàng mục tiêu nhắm đến thường sử dụng kênh nào để có thể tiếp cận được họ, phải ra danh sách các câu hỏi và đi tìm câu trả lời cho hành vi mua hàng của khách hàng tiềm năng.

7. Không thu hút được khách hàng lặp lại

Tập trung hoàn toàn vào việc thu hút khách hàng mới và bỏ lỡ doanh thu do kinh doanh lặp lại tạo ra là một lỗi tiếp thị phổ biến.

Việc thu hút khách hàng mới rất quan trọng trong chiến lược Marketing, nhưng nó gần như không mang lại lợi nhuận như tiếp thị cho khách hàng cũ. Trung bình, bán cho một khách hàng mới đắt gấp năm lần bán cho một khách hàng hiện tại. 

Khách hàng lặp lại có ít rào cản hơn để vượt qua trước khi mua hàng vì họ đã một lần tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn. Và càng nhiều khách hàng mua hàng của bạn, thì càng có nhiều khả năng họ tiếp tục mua hàng.

Nếu các chiến lược tiếp thị của bạn chỉ hướng đến khách hàng mới, bạn đang bỏ lỡ một phân khúc quan trọng của thị trường. Tránh sai lầm tiếp thị này bằng cách dành nhiều nguồn lực để thu hút người mua lặp lại cũng như bạn làm để thu hút những người mua mới.

Mở rộng danh sách khách hàng mà mỗi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được trong chiến lược kinh doanh.

8. Không kiểm tra hoặc điều chỉnh chiến lược theo thực tế:

Đã có chiến lược Marketing nhưng không kiểm tra chỉnh sửa điều chỉnh phù hợp cũng sẽ khiến bạn thất bại. Cần kiểm tra từng bước, thấy được kết quả mà mỗi hoạt động Marketing mang lại, dựa trên thực tế cho thấy điều chỉnh cho phù hợp.

Xã hội ngày một phát triển, các doanh nghiệp cũng tự ý thức rằng tầm qua trọng của Marketing vô cùng lớn, nhưng có thể xây dựng và vận hành hệ thông chiến lược Marketing mang lại hiệu quả, chuyện nghiệp tiết kiệm tối đã chi phí là một bài toán khó cho tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Amazon Canva Chiến lược thành công Chiến lược tiếp thị Chiến lược tăng trưởng covid COVID-19 Công nghệ Doanh nhân Facebook Giải pháp Thương hiệu Google Hướng dẫn Canva Instagram Khoa học công nghệ Khả năng lãnh đạo Khởi nghiệp KẾ người nổi tiếng chứng thực nhãn hiệu Nhận diện thương hiệu Phát triển doanh nghiệp Phủ sóng Quảng cáo Sự đổi mới THIẾT Thương mại điện tử Tin tức Tiếp thị Tiếp thị kỹ thuật số Tiếp thị truyền thông xã hội Tiếp thị trực tuyến Tiền điện tử Truyền thông xã hội Trí tuệ nhân tạo Twitter Tài chính táo với WhatsApp Xây dựng thương hiệu ý kiến Đại sứ thương hiệu Độc quyền web Ấn Độ

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.