fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Xin chào, những người sáng tạo nội dung. Các nhà đầu tư của Thung lũng Silicon muốn gặp bạn, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 6

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Nền kinh tế sáng tạo, cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho những người có ảnh hưởng và giúp họ điều hành doanh nghiệp của mình, là một thị trường rộng lớn, chưa được khám phá. (hình ảnh iStock)

Mùa hè năm ngoái, Tucker Schreiber, một người đồng sáng lập 28 tuổi của một công ty khởi nghiệp có tên là Combo đang xây dựng một nền tảng chỉnh sửa video, đã nhận thấy rất nhiều email trong hộp thư đến của anh ấy. Mặc dù công ty của anh ấy không có nhân viên và không có sản phẩm, và thậm chí còn chưa nói rằng họ đang tìm kiếm tiền, nhưng các nhà đầu tư đã gửi cho anh ấy một luồng thông điệp.

“Tôi bắt đầu nhận được từ 5 đến 10 email gửi đến hàng ngày trong vài tuần liên tiếp từ các nhà đầu tư,” anh nói.

Công ty khởi nghiệp của Schreiber đang thúc đẩy một sự bùng nổ các nhà đầu tư nhắm vào cái gọi là nền kinh tế người sáng tạo hoặc người có ảnh hưởng. Bản thân sự bùng nổ của nền kinh tế sáng tạo đã làm mới sự quan tâm đến truyền thông xã hội của các nhà đầu tư mạo hiểm, những người trong nhiều năm cho rằng không có nhiều điểm để tìm kiếm những người mới nổi trên mạng xã hội với những cái tên như Facebook và Snap (sở hữu Snapchat) đang hút hết sức hút khỏi thị trường. .

Người sáng tạo là những người xây dựng khán giả trực tuyến và tìm cách kiếm tiền từ những khán giả đó. Họ thường là những người bản địa trẻ tuổi, những người đang cố gắng kiếm sống từ công việc truyền thông xã hội của họ. Và các nhà đầu tư lớn ở Thung lũng Silicon ngày càng coi họ là mạch tài chính tiếp theo được khai thác trên internet.

Nền kinh tế sáng tạo, cung cấp các công cụ kỹ thuật số cho những người có ảnh hưởng và giúp họ điều hành doanh nghiệp của mình, là một thị trường rộng lớn, chưa được khám phá. Công ty đầu tư mạo hiểm SignalFire ước tính rằng 50 triệu người trên thế giới tự coi mình là người sáng tạo nội dung, trong khi trang tin công nghệ The Information ước tính rằng các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư 2 tỷ USD vào 50 công ty khởi nghiệp tập trung vào người sáng tạo trong năm nay.

Câu hỏi lớn hiện nay khiến tất cả các thương hiệu phải đối mặt là làm thế nào để thu hút, giữ chân người tiêu dùng và truyền cảm hứng cho lòng trung thành? …

Sự quan tâm ngày càng cao từ các nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống có thể mang lại tính hợp pháp cho điều mà một số người vẫn có thể nghĩ là một doanh nghiệp ngoài lề. Nó cũng có thể làm tăng thêm khái niệm rằng thế giới khiêu vũ, trò chuyện và hài kịch đang phát triển này không chỉ là văn hóa phù du của giới trẻ.

Nhưng như người ta thường nói, đừng đầu tư vào các thợ đào vàng – hãy bán công cụ của họ. Thung lũng Silicon dường như quan tâm nhiều hơn đến các công cụ và nền tảng kỹ thuật số được người sáng tạo nội dung sử dụng hơn là đầu tư trực tiếp vào chính người sáng tạo.

Ví dụ, vào tháng trước, công ty mạo hiểm Founders Fund đã dẫn đầu trong vòng đầu tư 15 triệu đô la cho Pietra, một công ty khởi nghiệp nhằm giúp những người có ảnh hưởng tung ra các dòng sản phẩm. Vào tháng 4, Seven Seven Six, một công ty mạo hiểm do Alexis Ohanian, người đồng sáng lập Reddit điều hành và Bessemer Venture Partners đã công bố khoản đầu tư 16 triệu đô la vào PearPop, một nền tảng giúp người sáng tạo kiếm tiền từ sự hợp tác và tương tác trên mạng xã hội của họ.

Danh sách cứ kéo dài. Vào tháng 2, công ty mạo hiểm nổi tiếng Andreessen Horowitz đã dẫn đầu một khoản đầu tư vào Stir, một nền tảng giúp người sáng tạo quản lý cách họ kiếm tiền, định giá công ty là 100 triệu đô la.

Dispo, một ứng dụng chia sẻ ảnh mô phỏng trải nghiệm của máy ảnh kỹ thuật số, đã nhận được 4 triệu đô la trong vòng tài trợ do Seven Seven Six dẫn đầu và vòng đầu tư bổ sung 20 triệu đô la do Spark Capital dẫn đầu. Benchmark mạo hiểm đã dẫn đầu một vòng đầu tư được cho là trị giá 20 triệu đô la vào Poparazzi, một ứng dụng cho phép bạn bè của người dùng đăng ảnh lên hồ sơ của họ, biến nhóm thuần tập của họ thành “tay săn ảnh” của họ một cách hiệu quả.

Và sau đó là Clubhouse, đối thủ nặng ký của thị trường non trẻ này, tạo ra nhiều tiếng vang từ Thung lũng Silicon cũng như thế giới truyền thông và giải trí. Clubhouse, yêu cầu lời mời tham gia, là một mạng xã hội được xây dựng xung quanh các phòng trò chuyện chỉ có âm thanh. Vào tháng 4, nó đã huy động được 200 triệu đô la trong một vòng tài trợ do Andreessen Horowitz dẫn đầu, đưa ra mức định giá khoảng 4 tỷ đô la.

Li Jin, người sáng lập Atelier, một công ty mạo hiểm tập trung vào thế giới người sáng tạo trực tuyến cho biết: “Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu đầu tư mạo hiểm vào năm 2016, có niềm tin lan tỏa rằng” sẽ thực sự khó khăn cho một mạng xã hội lớn khác.

Dưới đây là một số điểm hiệu quả cần xem xét và đưa vào chiến lược của bạn khi bạn đang tập trung vào việc xây dựng nội dung có tác động cho thương hiệu của mình:

TikTok đã cải thiện tất cả những điều đó. Bằng cách tập trung vào những người có ảnh hưởng, ứng dụng đã buộc phải thay đổi các mạng xã hội truyền thống như Instagram và Twitter vốn đã tránh xa việc phục vụ những người đang tạo nội dung phổ biến trên nền tảng của họ.

TikTok cho phép các nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội được khám phá dễ dàng hơn và cung cấp cho họ một con đường kiếm tiền trực tiếp rõ ràng hơn thông qua Quỹ người sáng tạo của công ty, quỹ này sẽ trả cho người sáng tạo một số tiền nhất định dựa trên lượt xem.

Linus Walton, phó chủ tịch tại Chernin Group, một công ty đầu tư cho biết: “Các nền tảng xã hội cũ hơn, đó là tất cả về tương tác với bạn bè của bạn trực tuyến. Bây giờ, “tất cả chỉ là trở thành người có ảnh hưởng đó hoặc trở thành ngôi sao TikTok mới mà tất cả bạn bè của bạn đang theo dõi.”

Các dịch vụ đăng ký như OnlyFans và Patreon, nơi người hâm mộ trả tiền cho người sáng tạo để có quyền truy cập nội dung cao cấp, cũng giúp các nhà đầu tư nhận ra rằng có một trường hợp kinh doanh mạnh mẽ để xây dựng công cụ cho người sáng tạo. Giờ đây, từ “người sáng tạo” đã trở thành một từ thông dụng, được gắn vào tất cả các loại hình kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư. Nhiều đến nỗi Alexander Finden, một doanh nhân công nghệ, đã đặt ra thuật ngữ “rửa mặt cho người sáng tạo”.

“Có nhiều công ty khởi nghiệp thuộc nền kinh tế sáng tạo hơn là những người sáng tạo”, Turner Novak, người sáng lập Banana Capital, chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ giai đoạn đầu, nói đùa trên Twitter vào tháng Tư.

Rex Woodbury, một hiệu trưởng 27 tuổi tại công ty đầu tư Index Ventures ở San Francisco, đại diện cho cả hai thế giới. Anh ấy bắt đầu với tư cách là một người có ảnh hưởng, xây dựng lượng khán giả hơn 237.000 người theo dõi trên Instagram bằng cách đăng nội dung về phong cách sống. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy dành toàn bộ thời gian cho đầu tư, nơi anh ấy đã tạo ra một vị trí thích hợp với tư cách là một người có thẩm quyền trong nền kinh tế sáng tạo.

Woodbury nói: “Tôi đã xem một vài bài đăng từ các VC nói rằng“ 8 trong số 10 công ty tôi gặp hôm nay là các công ty sáng tạo ”. “Nó thực sự đang thịnh hành bây giờ.”

Anh ấy gia nhập Index Ventures vào tháng 12, ngay khi các nhà đầu tư mạo hiểm bắt đầu quan tâm đến những người sáng tạo và đang tìm kiếm sự trợ giúp từ những người hiểu rõ bối cảnh.

Woodbury nói: “Rất nhiều nhà đầu tư trẻ cảm thấy đáng tin cậy vì chúng tôi là những người bản địa kỹ thuật số. “Đây là thế giới mà chúng tôi lớn lên.”

Giờ đây, các nền tảng lớn như Spotify, Twitter và Facebook đang gấp rút bắt kịp các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là Clubhouse. Spotify gần đây đã công bố ứng dụng âm thanh trực tiếp mới của mình, Greenroom, một đối thủ cạnh tranh của Clubhouse mà Spotify đã xây dựng sau khi mua lại Locker Room khởi động âm thanh trực tiếp. Twitter đã thêm đối thủ Clubhouse của riêng mình, Twitter Spaces, và cả Twitter và Facebook đều đang bắt đầu các dịch vụ bản tin để cạnh tranh với sự thành công của Substack, cho phép người dùng dễ dàng thiết lập đăng ký cho bài viết của họ.

Khi ranh giới giữa đầu tư mạo hiểm và thế giới người sáng tạo bị xóa nhòa, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm truyền thống cũng đang tìm cách trở thành người sáng tạo. Các công ty như Andreessen Horowitz đã tận dụng khoản đầu tư của họ vào Clubhouse để quảng bá nhân viên của họ thông qua danh sách người dùng được đề xuất của ứng dụng. Nait Jones, đối tác với Andreessen Horowitz, đã tích lũy được hơn 4 triệu người theo dõi trên Clubhouse và gần đây đã ký hợp đồng với cơ quan tài năng WME.

Tuy nhiên, trong khi các nhà đầu tư đang chạy đua để đổ tiền của họ vào các công ty khởi nghiệp trên mạng xã hội, thì vẫn chưa rõ liệu một số ứng dụng trên thị trường có tồn tại được hay không. Dispo, công ty khởi nghiệp truyền thông xã hội nổi tiếng nhất tháng 2, đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội một tháng sau đó sau khi một trong những người đồng sáng lập của nó, ngôi sao YouTube David Dobrik, vướng vào tranh cãi về tuyên bố tấn công tình dục đối với một thành viên trong “Vlog Squad” của anh ấy. Ngay sau đó, Spark Capital cho biết họ đã cắt đứt mọi quan hệ với công ty. Seven Seven Six không cắt đứt quan hệ nhưng cho biết họ sẽ quyên góp lợi nhuận cho một tổ chức làm việc với những người sống sót sau vụ tấn công.

Poparazzi, chiếm vị trí hàng đầu trong số các ứng dụng iPhone miễn phí trong tuần cuối cùng của tháng 5, đã tụt xuống vị trí thứ 156 vào giữa tháng 6, theo công ty nghiên cứu ứng dụng Sensor Tower. Và trong khi dữ liệu của Sensor Tower báo cáo rằng Clubhouse đã có 5,3 triệu lượt tải xuống trong hai tuần đầu tiên của tháng 6, thì 4,8 triệu là ứng dụng Android của nó, được giới thiệu vào cuối tháng 5.

Bobby Thakkar, 21 tuổi, đồng sáng lập của Ampersand, một studio sản phẩm chuyên xây dựng các công cụ cho người sáng tạo, cho biết: “Trong nhiều năm, không ai quan tâm hoặc công nhận không gian này là không gian bằng tiền thật. “Bây giờ, với tiền đổ vào ngành, chúng ta sẽ chỉ thấy nhiều công ty hơn, nhiều cạnh tranh hơn và nhiều công ty khởi nghiệp hơn liên quan đến người sáng tạo như một phần của doanh nghiệp của họ.”

Một nhà tiếp thị đưa ra quan điểm của mình về ‘cửa đóng chai’ liên quan đến cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo và Coke, và nó có thể có ý nghĩa gì đối với phương trình thương hiệu chứng thực …

Giáo sư Avanindra Chopra viết

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.