fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Với cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập, làm thế nào để tiền điện tử có thể trở nên xanh hơn?

0 16

- Advertisement -

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

Khi Bắc bán cầu chuẩn bị cho mùa đông, các tiêu đề ảm đạm cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng đang bao trùm phần lớn châu Âu và Bắc Mỹ. Việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn, kết hợp với mùa lạnh bất thường năm ngoái làm cạn kiệt nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên, dẫn đến lạm phát than và giá dầu đã tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho thị trường năng lượng. Ở Anh, phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên để tạo ra điện, giá bán buôn đã bay lên trên 1.400%.

Ảnh miễn phí / Pixabay – Valuewalk

Quý 3 năm 2021 thư quỹ phòng hộ, hội nghị và hơn thế nữa

Cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra khi các ngành công nghiệp trên diện rộng đang bị buộc phải kiểm tra lượng khí thải carbon của họ nhằm giảm lượng khí thải. Trong một hoặc hai năm qua, các chủ đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã len lỏi vào chương trình nghị sự của công ty, trong đó các tổ chức tài chính là những người đầu tiên cảm nhận được tác động của quy định nhằm ngăn chặn cái gọi là “rửa sạch xanh”. Liên minh châu Âu Quy định công khai tài chính bền vững thiết lập sự khác biệt giữa các loại đầu tư được coi là “bền vững” và đặt cơ hội vào các tổ chức để tiết lộ các khoản đầu tư thuộc loại nào.

Có vẻ như chỉ là vấn đề thời gian trước khi nhiều ngành công nghiệp khác bị giám sát tương tự. Nhiều công ty có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu không công bố các chính sách hoặc thông lệ không phù hợp với các tuyên bố công khai về tính bền vững.

Khả năng miễn dịch tự nhận thức của tiền điện tử không thể kéo dài

Cuộc tranh luận màu xanh lá cây thường kết thúc là đối thủ đáng ngạc nhiên trong không gian tiền điện tử, như chứng minh đầu năm nay khi Elon Musk bày tỏ lo ngại về việc tiêu thụ năng lượng của Bitcoin và thông báo Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Thông thường, phản hồi liên quan đến việc nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử trở nên phòng thủ về tỷ lệ khai thác tiền điện tử sử dụng năng lượng tái tạo. Một lập luận phổ biến khác là xung quanh giá trị được tạo ra bởi tiền điện tử và thực tế là hệ thống ngân hàng không bị giám sát chặt chẽ như vậy đối với mức tiêu thụ năng lượng của nó.

Những lập luận này ngày càng trở nên khó hiểu. Thực tế là nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ là 24NS tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên thế giới. Không có công ty hoặc thương hiệu có uy tín nào có thể trốn tránh trách nhiệm ESG của họ bằng cách chỉ ra thực tế rằng những người khác có thể hoạt động kém hơn, vậy tại sao tiền điện tử lại phải khác biệt?

Hơn nữa, sự chú ý ngày càng tăng của cơ quan quản lý đối với các vấn đề ESG có thể trở thành một vấn đề nếu các công ty cần bắt đầu biện minh cho sự tham gia của họ với tiền điện tử từ góc độ ESG. Do đó, không gian tiền điện tử cần phải ESG chương trình nghị sự nghiêm túc và bắt đầu thực hiện các thay đổi thay vì có nguy cơ nó trở thành một mối đe dọa hiện hữu.

Giảm lượng khí thải carbon

Những gì có thể được thực hiện? Chà, một sự thay đổi sang năng lượng khai thác tái tạo là một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, bản chất phi tập trung của Bitcoin có nghĩa là rất khó để chứng minh tỷ lệ người khai thác sử dụng năng lượng tái tạo ở bất kỳ mức độ có ý nghĩa nào. Mặc dù nó sẽ đòi hỏi một nỗ lực phối hợp để huy động toàn bộ cộng đồng khai thác, nhưng một số loại quy trình báo cáo thống nhất có thể giúp mang lại tính hợp pháp cho một số con số bị bỏ rơi.

Tuy nhiên, một thay đổi có ý nghĩa hơn sẽ là các nền tảng chỉ đơn giản là tiêu thụ ít năng lượng hơn. Có thể nói rằng mặc dù có rất nhiều người sẵn sàng bảo vệ mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin, nhưng một số ít người trong số họ lại cho rằng cần có nhiều blockchain tiêu thụ năng lượng tương tự như Bitcoin. Rất may, hầu như tất cả các nền tảng mới ra mắt trong những năm gần đây đều sử dụng sự đồng thuận bằng chứng cổ phần ít tốn năng lượng hơn và tin tốt là cộng đồng nhà phát triển dường như đang chuyển sang các nền tảng này.

Các nền tảng blockchain xếp hạng hàng đầu năm 2021 bao gồm Solana, Cardano, Polkadot, Algorand và Polygon, tất cả đều sử dụng một biến thể của sự đồng thuận bằng chứng cổ phần. Ethereum sẽ tham gia cùng họ khi nó hoàn thành giai đoạn tiếp theo của nâng cấp Ethereum 2.0 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cần nhớ rằng nhiều altcoin lớn, bao gồm Litecoin, Bitcoin Cash và Dogecoin, tất cả đều sử dụng một biến thể của bằng chứng công việc, mặc dù ở mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn nhiều so với Bitcoin.

Đầu tư DeFi xanh hơn

Vậy còn những người đang phát triển ứng dụng và đúc token trên nền tảng blockchain thì sao? Phải thừa nhận rằng, việc thuyết phục các “degens” theo đuổi lợi nhuận của DeFi rằng các ứng dụng sinh lời yêu thích của họ là khủng khiếp đối với khí hậu là một đề xuất khó. Tuy nhiên, nhà phát triển ứng dụng phi lợi nhuận Bắp rang bơ tin rằng nó đã đạt được sự cân bằng với khả năng thu hút cả những nhà đầu tư có ý thức sống xanh hơn cùng với những người tập trung hơn vào việc tìm kiếm alpha.

Popcorn sử dụng một loạt các sản phẩm DeFi tạo ra năng suất mang lại lợi nhuận đủ cạnh tranh để khiến chúng trở nên hấp dẫn so với phần còn lại của thị trường. Tuy nhiên, tất cả lợi nhuận mà giao thức kiếm được từ phí đều được chuyển đến các tổ chức tác động xã hội như một phần của cam kết về “lòng vị tha hiệu quả”. Popcorn được điều hành như một DAO, với những người nắm giữ mã thông báo POP gốc bỏ phiếu về cách các khoản tiền được giải ngân.

Cam kết của dự án đối với lợi ích xã hội bắt đầu bằng việc đảm bảo rằng tính trung hòa carbon được đưa vào cốt lõi của nó. Popcorn đang trong quá trình ký một thỏa thuận đưa nó trở thành giao thức quản lý tài sản DeFi trung tính với carbon đầu tiên. Ban đầu, nó sẽ được triển khai trên các blockchains Polygon và Solana, cả hai nền tảng bằng chứng cổ phần, năng lượng thấp.

Blockchain cho năng lượng bền vững

Trong khi Popcorn đang mở đường cho sự bền vững trong DeFi, các dự án khác hướng đến việc sử dụng công nghệ blockchain vì lợi ích lớn hơn trong các thị trường năng lượng rộng lớn hơn. Chuỗi web năng lượng là một ví dụ, tuyên bố là hệ sinh thái blockchain năng lượng lớn nhất thế giới. Nó có những người tham gia từ khắp các lĩnh vực năng lượng, bao gồm Shell, Siemens và GE. Web Năng lượng chạy Hệ điều hành phi tập trung của riêng nó, hoặc nền tảng EW-DOS, một mạng phân tán được duy trì bởi các thành viên Web Năng lượng. Trường hợp sử dụng chính của EW-DOS là năng lượng sạch và truy xuất khí thải carbon.

Tương tự, PowerLedger là một trong những dự án hoạt động lâu nhất hội tụ giữa blockchain và lĩnh vực năng lượng. “Internet điện” tự phong đã đạt được những tiến bộ ấn tượng kể từ khi được thành lập vào năm 2016, hiện đang vận hành các dự án tại 11 quốc gia trên khắp 4 châu lục. Cuối cùng, nó nhằm mục đích tạo ra một mạng lưới năng lượng ngang hàng, phi tập trung, nơi năng lượng tái tạo được giao dịch và lưu trữ dễ dàng hơn.

Cho đến nay, phần lớn tiền điện tử lĩnh vực này dường như tự cho mình là không bị ảnh hưởng bởi áp lực khí hậu ngày càng gay gắt mà các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực khác phải đối mặt. Nhưng đây là một cách tiếp cận tình huống giống như đà điểu. Nếu nó để duy trì trạng thái mới mua được như một tài sản đáng kính, có thể đầu tư, thì lĩnh vực tiền điện tử cần phải nắm lấy ESG, thay mặt cho những dự án này thay mặt cho những dự án vượt qua con đường biến đổi khí hậu và tìm kiếm những cách mới để liên tục cải thiện lượng khí thải carbon của nó.

.
Theo Cristian Bustos

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.