fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Tiến bộ nhưng không chia rẽ, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 7

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Triển vọng của các thương hiệu dựa trên các giá trị tiến bộ dường như đầy tranh cãi và rắc rối. Nhưng có thể có một con đường ít rủi ro hơn để xem xét.

Bởi Sandeep Das

Trong vài tháng qua, đã có sự phẫn nộ lớn về việc các thương hiệu đứng về các vấn đề chính trị xã hội không chỉ là lợi ích chức năng của sản phẩm của họ. Người chơi kem hàng đầu ở Mỹ, Ben và Jerry’s, đã quyết định ngừng bán kem của mình ở Bờ Tây và Jerusalem vì họ coi đây là một phần của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Có một sự phẫn nộ lớn xung quanh nó với việc những người sáng lập cuối cùng đã viết một bài quan điểm trên New York Times giải thích lý do của họ cho động thái này. Hơn cả việc giành được những lời khen ngợi cho động thái gây tranh cãi, nó dường như đã phơi bày bản chất gây chia rẽ sâu sắc của thế giới ngày nay.

Làm thế nào các thương hiệu có thể điều hướng lãnh thổ rất khó khăn này?

Một thương hiệu có nên đứng vững?

Lý do khiến một số thương hiệu ngày càng có chỗ đứng là người tiêu dùng của họ, chủ yếu là khán giả Thế hệ Z, đang buộc họ phải làm như vậy. Từ quan điểm của người tiêu dùng Thế hệ Z, họ muốn các thương hiệu mà họ trải nghiệm phản ánh hệ thống giá trị của họ. Một số quan điểm chính trị xã hội này bao gồm sự bao hàm liên quan đến lòng tự hào, các chính phủ chuyên chế đứng lên, chống phân biệt chủng tộc, đánh bại chế độ gia trưởng xã hội, các chính sách nhập cư thuận lợi, v.v.

Các thương hiệu nên xem xét lập trường về các vấn đề chính trị xã hội gây tranh cãi tùy thuộc vào đề xuất của họ. Nếu họ là một người chơi hàng hóa, sẽ không có ý nghĩa gì khi đứng về các vấn đề chính trị xã hội. Đối với các thương hiệu tập trung vào hàng hóa (ví dụ: tinh dầu tăng cường, súp với vitamin, dầu dưỡng tóc giảm rụng tóc), nên nói về các lợi ích chức năng của sản phẩm. Nếu thương hiệu cao cấp đáng kể và thu hút đối tượng Thế hệ Z (ví dụ: giày dép, túi xách, thiết bị điện tử tiêu dùng), thì điều đó xứng đáng là cần phải cân nhắc để có được vị thế.

Ngoài ra, sẽ có rất ít quan điểm nếu nhóm mục tiêu không phải là người tiêu dùng Thế hệ Z. Ví dụ, một công ty trợ thính nhắm mục tiêu vào người cao tuổi không cần phải tích cực bình luận về việc chống phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

Quan trọng nhất, theo quan điểm cá nhân của tôi, một thương hiệu nên luôn giữ vị trí đứng vững chứ không phải công ty. Một công ty có thể có các nhãn hiệu khác nhau thực hiện các vai trò khác nhau. Các thương hiệu cao cấp, phục vụ cho khán giả Thế hệ Z cần phải được hiển thị rõ ràng hơn với quan điểm của họ.

Lũy tiến có nghĩa là chia rẽ không?Ngày nay, người ta tin rằng các giá trị tiến bộ có tính chia rẽ sâu sắc. Các giá trị xung quanh biến đổi khí hậu, chống phân biệt chủng tộc, chấp nhận nhập cư có thể có những người ủng hộ mạnh mẽ, những người lên tiếng trên mạng xã hội nhưng có một bộ phận dân cư im lặng đáng kể không khuyến khích quan điểm tự do. Kết quả là, câu hỏi lớn hơn là các giá trị lũy tiến có nghĩa là các giá trị chia hết vốn có không?

Trong cuốn sách ‘A Promised Land’ của cựu Tổng thống Barack Obama, ông viết về các giá trị tiến bộ thu hút được mẫu số chung cho mọi người trên các phạm vi chính trị và xã hội. Trước khi đưa ra những lập trường gây tranh cãi gây chia rẽ, có một loạt các giá trị có vẻ tiến bộ và thu hút một bộ phận lớn dân chúng. Một số giá trị này bao gồm sự thịnh vượng cho tất cả mọi người, đối xử tôn trọng với người cao tuổi, giáo dục chất lượng dễ dàng tiếp cận, cơ sở hạ tầng công nghệ tốt hơn, thúc đẩy cảm giác thuộc về cộng đồng, v.v.

Đây là những giá trị mà các thương hiệu nên bắt đầu giải quyết trước khi chuyển sang những giá trị gây tranh cãi. Trong quảng cáo mới nhất của mình, iPhone 13 cho thấy hành trình của một người giao hàng hỗ trợ những người bình thường trong cuộc sống của họ và cách iPhone hỗ trợ người giao hàng khi anh ta đóng góp cho phúc lợi của cộng đồng của mình.

Quan hệ công chúng (PR) đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của thương hiệu vì nó xác định các khu vực chung giữa thương hiệu và người tiêu dùng và thiết kế giao tiếp đáp ứng nhu cầu của họ …

Đôi khi bạn phải có lập trường gây tranh cãiĐôi khi, thật không may là ai đó sẽ bị xúc phạm cho dù thương hiệu có nói gì đi chăng nữa. Ví dụ, có những độc giả thậm chí có thể bị xúc phạm với phần ý kiến ​​này. Những trường hợp như vậy thường xảy ra khi có căng thẳng địa-chính trị. Ví dụ, H&M đã phải đối mặt với sự phẫn nộ của chính phủ Trung Quốc và người dân của họ sau khi họ lập trường không cung cấp bông từ khu vực Tân Cương để phản đối sự lạm dụng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Hoặc một công ty ủng hộ quyền của người đồng tính trong một nền dân chủ tự do có thể thấy thương hiệu của mình phải đối mặt với những phản ứng bất lợi ở một quốc gia trung đông bảo thủ.

Trong những trường hợp như vậy, câu hỏi đặt ra là một thương hiệu thực sự đại diện cho điều gì và việc bám sát vào tầm nhìn đó và chịu đựng những biến động ngắn hạn là rất hợp lý. Tính xác thực chiến thắng về lâu dài nhưng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Tóm lại, ngày càng nhiều thương hiệu có khả năng bị buộc phải đứng về các vấn đề chính trị và xã hội gây tranh cãi. Đây là một thực tế mà các thương hiệu hàng đầu phải chấp nhận.

Một chút khôn ngoan có thể giúp giảm thiểu rủi ro giảm giá. Tránh tôn giáo và chính trị càng nhiều càng tốt!

Nhà văn là tác giả của ‘Hacks for Life and Career: A Millennial’s Guide to Make it Big’. Quan điểm được bày tỏ là cá nhân.

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.