fbpx
Win To Win Marketing
Chia sẻ kiến thức marketing và những điều thú vị trong cuộc sống ...

Các bài học giao tiếp mà chúng tôi chưa học được trong COVID, Tin Tức Marketing & Advertising Marketing

0 8

Bài viết này được dịch từ 1 bản thảo tiếng anh còn một số lỗi dịch thuật xin quý bạn đọc thông cảm. Win To Win Marketing cảm ơn bạn đã ghé thăm!
———————

- Advertisement -

Các bài học giao tiếp mà chúng tôi chưa học được giữa COVID.

Bởi Christina A Dsouza

Truyền thông sức khỏe cộng đồng xung quanh đại dịch đã được mô tả là một thảm họa. Kết quả của hầu hết các cuộc giao tiếp – bất kể ai đang giao tiếp – đều là bối rối, không tin tưởng, sợ hãi và tuyệt vọng.

Làm thế nào mà chúng tôi – những người dân, các quan chức y tế công cộng và tất cả chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông – lại làm sai như vậy?

Đầu tiên, thông tin liên lạc về một số khía cạnh được nhấn mạnh, duy trì và bền bỉ hơn nhiều so với những khía cạnh khác. So sánh thông điệp trên rửa tay và làm sạch bề mặt với thông điệp trên khẩu trang. Chúng tôi tiếp tục sử dụng chất khử trùng, rửa tay bằng xà phòng và đeo găng tay, mặc dù hiện tại chúng tôi biết rằng vi rút không lây truyền trên các bề mặt. Nhưng với mặt nạ và cách xa xã hội, sự nhấn mạnh và rõ ràng đó dường như vẫn còn thiếu.

Khi ‘làn sóng đầu tiên’ dường như đã bị chặn lại bởi lệnh cấm vận quốc gia được áp dụng vào tháng 3 năm 2020, sự tự mãn bắt đầu xuất hiện và thông điệp về việc giữ an toàn đã không được duy trì. Bạn có nhớ tất cả các meme và hình ảnh hài hước trên mạng xã hội về cách mọi người đeo mặt nạ không?

Với một số thương hiệu chăm sóc sức khỏe trên thị trường hứa hẹn chống lại virus, cuộc chiến thực sự nằm ở việc giành chiến thắng …

Trong trường hợp không có thông báo lặp đi lặp lại rằng Covid-19 là một loại vi-rút trong không khí, ví dụ, các giao thức phân tán xã hội đã được đưa ra liên tục: bên trong và bên ngoài cửa hàng và tại đèn giao thông trên đường.

Đây là một bài học chưa được rút ra: rằng trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, truyền thông phải được nhắc lại và duy trì.

Thay vào đó, chúng tôi đã sử dụng một phương pháp được yêu thích trên mạng xã hội: mắng mỏ và sỉ nhục. Tin nhắn WhatsApp với hình ảnh những người bị trừng phạt công khai như học sinh – phải quỳ trên đường với hai tay trên đầu, mọi người bị bắt chạy vòng quanh một dãy phố và sau đó làm cho video về sự sỉ nhục nơi công cộng này được lan truyền – là quân đoàn .

Ở các thành phố khác, cảnh sát đã phát khẩu trang cho người dân đồng thời giúp họ nhận thức được nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường không khí. Nhưng những lời mắng mỏ dường như thỏa mãn nhiều người tin rằng nhận trách nhiệm cá nhân là giải pháp cho tất cả các vấn đề liên quan đến đại dịch của chúng ta.

Mặc dù có vẻ cần thiết nhưng nó sẽ không giúp bạn tiêm vắc xin hoặc tiếp cận cơ sở hạ tầng y tế. Nhiều người – như những người lao động nhập cư cuối cùng đã trở về làng của họ – có thể không có nhiều lựa chọn hoặc không được tiếp cận với mặt nạ.

Các chiến dịch quảng cáo đã chứng kiến ​​sự thay đổi về tông màu khi các thương hiệu cố gắng bắt kịp với sự thay đổi tâm lý của người tiêu dùng trong đại dịch covid-19 …

Một trong những bài học kinh nghiệm lớn nhất về đại dịch HIV / AIDS là việc xấu hổ không có tác dụng. Hầu hết những người có thể tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm AIDS đã chọn cách che giấu nó, vì sự kỳ thị của xã hội và sợ bị tẩy chay. Điều đó có thể đang xảy ra ngay bây giờ.

Điều này đưa chúng ta đến bài học thứ hai chưa học được: giao tiếp phù hợp trong một cuộc khủng hoảng. Bạn có thể phụ thuộc vào mọi người để làm điều đúng đắn mà không phải xấu hổ hay la mắng họ.

Sự lây truyền bệnh có thực sự khó giải thích như vậy không? Trong hơn hai thập kỷ, các chuyên gia y tế công cộng đã nhận thức được tình trạng lây lan quá mức: cho rằng chỉ 10 – 20% người nhiễm bệnh là nguyên nhân gây ra 90% việc truyền bệnh cho người khác; phần còn lại hoàn toàn không truyền nó. Các chuyên gia y tế công cộng ở Ấn Độ cũng biết điều này.

Nhật Bản đã nhận ra sự phân tán quá mức từ rất sớm và xác định – thông qua kiểm tra và theo dõi tiếp xúc – những rủi ro của 3C: không gian đóng, nơi đông người và cài đặt tiếp xúc gần.

Có lẽ, như nhiều người lầm tưởng, việc phải giao tiếp với 1,4 tỷ người là một nhiệm vụ khó khăn hơn, do có nhiều ngôn ngữ và nền văn hóa. Nhưng thật khó tin rằng thông điệp đơn giản này – để tránh 3C – không thể được giải thích theo những cách dễ hiểu.

Những người có ảnh hưởng sẽ được lựa chọn dựa trên các yêu cầu của chiến dịch và khả năng tiếp cận …

Rõ ràng là các cuộc tụ tập đông người gây ra nguy cơ lây nhiễm lớn nhất, đó là lý do tại sao chúng được gọi là ‘siêu lây lan’. Chúng tôi đã có quá nhiều người trong số họ. Các chi phí mà chúng tôi đã tránh được trong làn sóng đầu tiên đã được thanh toán trong làn sóng thứ hai và chúng tôi vẫn đang thanh toán chúng.

Đây là bài học thứ ba không học được: rằng khoa học giải thích không phức tạp đến mức người thường không thể hiểu được. Họ sẽ phản hồi tốt khi được tin cậy.

Không điều nào trong số này ngăn cản các quan chức ban hành các quy tắc và viện dẫn các quy định về mọi thứ: quy mô tụ tập cho hôn nhân và tang lễ đến giờ làm việc của các doanh nghiệp và cửa hàng thiết yếu và thời gian giới nghiêm, và về các quy trình thử nghiệm và điều trị cho Covid-19.

Ngay cả ở đây, các thông điệp đã được trộn lẫn.

Các hướng dẫn điều trị được ban hành rất chậm so với tốc độ tiến triển của đại dịch. Bộ Y tế đã không nhấn mạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt chúng, vì vậy các bác sĩ đã kê đơn các liệu pháp điều trị với các bằng chứng hạn chế, không thể kết luận hoặc thậm chí tiêu cực.

Trong mô hình hoạt động mới, các thương hiệu đại lý khác biệt giờ đây sẽ có một P&L duy nhất, nhưng sẽ tiếp tục ra thị trường độc lập ….

Hướng dẫn do Tổng cục Y tế ban hành vào ngày 27 tháng 5 đã xóa các liệu pháp như hydrochloroquinine (HCQ), nhưng các hướng dẫn của Bộ Y tế và ICMR ngày 24 tháng 5 vẫn có. Niềm tin của công chúng đối với hệ thống y tế vốn đã thấp trong một thời gian dài nay lại càng giảm xuống.

Điều này đưa chúng ta đến có lẽ bài học quan trọng nhất mà chúng ta chưa học được: rằng giao tiếp không tạo dựng được lòng tin sẽ không ngăn được sự lây lan của đại dịch.

Học những bài học này một cách nhanh chóng và áp dụng chúng là điều bạn nên làm.

(Tác giả là một chuyên gia truyền thông chăm sóc sức khỏe. Các quan điểm được thể hiện là cá nhân.)

Xem BE + với Ambi Parameswaran: Trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo ngành như Jasneet Bachal, Pawan Sarda, Siddhesh Joglekar

.
Theo

- Advertisement -

- Advertisement -

Để lại một nhận xét

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.